Khám Phá - 23/06/2020 8:16 AM
Ngày nay, xe hơi không chỉ còn là một công cụ di chuyển đơn thuần mà là tập hợp của nhiều thành tựu công nghệ, đáp ứng nhiều mục tiêu khác nhau.

Ban đầu, con người phát minh ra xe hơi chỉ để phục vụ nhu cầu đi lại. Nhưng theo thời gian, yêu cầu sử dụng tăng lên đã kéo theo sự tiến hóa của những chiếc xe. Bởi ngoài mục tiêu cơ bản, xe hơi còn phải đảm bảo an toàn và đầy đủ tiện nghi. Vì vậy, những trang bị, công nghệ mới cứ lần lượt xuất hiện trên những chiếc xe và dần thiết lập nên các tiêu chuẩn mới. Trong bài này, chúng ta sẽ điểm qua một số đột phá định hình nên ô tô hiện đại.

1. Công nghệ hybrid

Trong những năm gần đây, hybrid là một thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến. Xu hướng này được ví von như là một bước đệm trong quá trình chuyển giao từ xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống sang xe thuần điện. Các hệ thống hybrid cho phép các nhà sản xuất đáp ứng những quy định khí thải mới, đồng thời tránh được những rủi ro mà xe điện có thể mang lại. Không chỉ khiến những chiếc xe ICE trở nên sạch hơn, chúng còn gia tăng hiệu năng cho xe dù ít hay nhiều. Có một sự thật mà không phải ai cũng biết, đó là công nghệ hybrid trên thực tế đã xuất hiện từ năm 1900 trên chiếc Lohner-Porsche Mixte.

2. Engine start-stop

Trong bối cảnh bị đè nặng bởi các tiêu chuẩn khí thải khắt khe, những công nghệ như ‘engine start-stop’ ngày càng trở nên phổ biến. Về cơ bản, hệ thống này có khả năng ngắt động cơ khi xe dừng chờ đèn đỏ hoặc di chuyển với tốc độ hành trình thấp cũng như giảm tốc (trên các dòng xe hybrid) và khởi động động cơ trở lại khi tài xế nhấn ga hoặc nhả phanh. Nhờ đó, lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng như hàm lượng khí thải đều giảm ít nhiều. Toyota được cho là hãng xe đầu tiên sử dụng engine start-stop. Vào năm 1974, Toyota từng cung cấp hệ thống này dưới dạng tùy chọn cho mẫu sedan hạng sang Crown.

3. Hệ thống thông tin giải trí cảm ứng

Sau khi tạo nên cuộc cách mạng trong mảng điện thoại di động, màn hình cảm ứng lại tiếp tục chinh phục một miền đất hứa khác, đó chính là xe hơi. Với các thao tác điều khiển vuốt, chạm tương tự như smartphone, các hệ thống thông tin giải trí trên ô tô ngày nay không chỉ mang đến những cảm giác mới lạ cho người dùng xe hơi mà còn giúp các nhà thiết kế làm mới cabin của những chiếc xe. Theo tìm hiểu, xu hướng này được cho là đã xuất hiện từ thập niên 1980 trên chiếc Buick Riviera. Chỉ có điều, người tiêu dùng lúc bấy giờ dường như chưa có nhiều hứng thú và hệ thống thông tin giải trí tích hợp màn hình cảm ứng phải chờ thêm một khoảng thời gian để trở nên thịnh hành.

4. Đèn pha thông minh

Trong nhiều năm qua, các công nghệ chiếu sáng trên ô tô đã có nhiều bước tiến, không chỉ ở phạm vi hay mức độ tiết kiệm năng lượng mà còn ở khả năng phản ứng thông minh. Cụ thể, các hệ thống đèn pha tiên tiến hiện nay có thể tự điều chỉnh luồng sáng vào một hướng nhất định hay tập trung ánh sáng vào một đối tượng nào đó để gia tăng độ nhận diện, cho phép người lái đưa ra các quyết định xử lý trong thời gian ngắn hơn. Với sự phát triển của công nghệ xe tự lái, đèn pha ô tô cũng không chỉ giữ vai trò hỗ trợ, nâng cao sự an toàn mà còn là một công cụ tương tác vô cùng độc đáo.

5. Ngắt xi-lanh

Ngắt xi-lanh được đánh giá là một giải pháp thông minh, cho phép các nhà sản xuất xe hơi nâng cao tính hiệu quả cho những sản phẩm của mình. Với khả năng tạm ngắt một số xi-lanh của động cơ, hệ thống này giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe trong một số trường hợp nhất định. Cadillac được cho là thương hiệu đầu tiên áp dụng công nghệ này, cụ thể là trên cỗ máy L62 V8 6,0 lít. Dù vậy, hệ thống của Cadillac bị đánh giá là kém tin cậy và đã bị lược bỏ chỉ trong một thời gian tương đối ngắn.

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc