Tiện ích, - 26/11/2015 08:03 PM
Không chỉ riêng những người mới sở hữu xe, những ai dù đã có thâm niên ngồi trước vô lăng nếu không có những kiến thức cơ bản về bảo dưỡng ô tô, sẽ không ít lần gặp phải trường hợp hỏng hóc ngoài ý muốn khi đi đường.

Bên cạnh kinh nghiệm về lái xe an toàn, công việc “đoán bệnh” và sữa chữa, thay thế kịp thời không những giúp ô tô của bạn tăng tuổi thọ, mà còn tránh đi những chi phí phát sinh không cần thiết. Nhiều bộ phận của ô tô nên được theo dõi, thay thế một cách chủ động và đúng cách như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Dưới đây là những bộ phận của ô tô mà người sở hữu xe nên lưu ý:

Dầu và bộ lọc dầu

Đây là hai thứ mà bất kỳ ai sở hữu ô tô đều đặc biệt chú ý, bởi nó có tác dụng trực tiếp đến quá trình vận hành của động cơ. Vì vậy, đừng đặt nặng vấn đề chất lượng hay danh tiếng của chúng, bạn cần thay thế đúng thời điểm hoặc tương ứng với quãng đường di chuyển. Cụ thể, bạn nên thay dầu khi xe lưu hành từ 3 – 6 tháng, hoặc từ 5.000 Km. Trong khi đó, nếu ô tô đã đi được khoảng 10.000 kilômét, bộ lọc dầu cũng cần được thay mới.

Kính chắn gió

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, vì vậy bạn nên thay mới hàng năm hoặc hai năm một lần. Nếu xe của bạn có thời gian di chuyển bên ngoài và trong một điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì việc thay thế càng nên được chú ý nhiều hơn.

Bộ lọc không khí

Ngoài xăng, dầu là nhiên liệu chính, động cơ xe cũng luôn cần không khí sạch và đủ để có thể đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn. Vì thế bộ lọc khí cần được kiểm tra, thay thế trong khoảng từ 3 - 4 năm, hoặc quãng đường di chuyển tương tự như bộ lọc dầu nhưng sớm hơn nếu xe của bạn thường xuyên đi trên những con đường nhiều bụi bẩn.

Má phanh

Thông thường từ 3 – 5 năm, hoặc từ 48 nghìn đến 100 nghìn kilômét, bạn nên xem xét và thay thế bộ phận này để điều khiển xe được an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến loại xe mà bạn lái, hoặc loại má phanh mà bạn trang bị cho xe. Chẳng hạn má phanh gốm sẽ có tuổi thọ cao hơn so với những loại khác trên thị trường, khi mà má phanh amiang truyền thống không còn được sử dụng nhiều.

Pin

Pin như một ắc quy axit-chì, là một thiết bị sản sinh điện áp và phân phối dòng điện cho xe ô tô. Vai trò của nó là cung cấp dòng điện cho hệ thống đánh lửa khi đề máy, để khởi động động cơ. Ngoài ra pin còn cung ứng dòng điện tăng thêm khi nhu cầu phát sinh cao hơn khả năng của bộ phát điện… Pin xe ô tô có tuổi thọ từ 4 – 5 năm trước khi được thay mới.

Đèn pha và đèn hậu

Vào ban đêm, hai bộ phận này của ô tô không hoạt động thì quả là “thảm họa”. Hai cụm đèn trước và sau có tuổi thọ từ 5 – 6 năm tùy thuộc vào thời gian bạn sử dụng chúng nhiều hay ít. Bên cạnh đó, những bóng đèn thông thường cũng nên thay thế sớm hơn khoảng thời gian đó nếu bạn phải lái xe nhiều trên những cung đường xấu, gồ ghề.

Lốp

Là bộ phận vô cùng quan trọng đối với bất kỳ chiếc xe nào, vì thế, bạn cần lưu tâm đến thông số kỹ thuật của lốp để chọn đúng loại, phù hợp với mục đích di chuyển của mình. Mỗi lốp xe sẽ có tuổi thọ từ 5 – 7 năm, nhưng như đã nói, tùy vào nhiều yếu tố khách quan hoặc chủ quan mà bạn nên chọn lốp mới khi cần.

Bugi

Bugi là “tác nhân” chính trong việc phát sinh tia lửa điện giữa điện cực trung tâm và cực nối mát, để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt. Vì thế, tuy nhỏ nhưng nếu không chú ý, bạn cũng sẽ gặp rắc rối không nhỏ. Khi xe của bạn đi được 160 nghìn kilômét, bugi nên được thay thế mặc dù tuổi thọ của nó được tính toán khoảng 8 năm.

Dây cu-roa (đai cam)

Mặc dù quãng đường di chuyển khá lớn từ 100 nghìn đến 160 nghìn kilômét và tuổi thọ khoảng 8 năm trước khi được thay mới, nhưng việc làm này lại vô cùng quan trọng nếu biết rằng, nhiệm vụ chính của đai cam là quay trục cam để điều khiển đóng mở các xú-páp nhịp nhàng cùng với hoạt động của pít tông để xe vận hành.

Xi-lanh bánh xe, xi-lanh chính (tổng phanh)

Với quãng đường di chuyển hơn 160 nghìn kilômét, bạn nên tính đến chuyện kiểm tra, thay thế những bộ phận này để luôn tạo sự an toàn cho bất kì chuyến đi nào của mình.

Những con số được đưa ra như trên dĩ nhiên không mang tính chính xác tuyệt đối, tuy nhiên đó cũng là những thông tin khuyến cáo từ nhà sản xuất hoặc kinh nghiệm lái xe của nhiều người đáng để bạn tham khảo.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +
Đường Giá đất