Chăm sóc, bảo dưỡng xe máy, - 08/02/2024 02:43 PM
Năm nay vẫn còn nhiều người làm việc tới cận Tết và không có thời gian chăm sóc xe, vậy cần phải làm những gì để chiếc xe có thể vận hành êm mượt trong những ngày đầu năm.

Khác với các năm trước, năm nay vẫn còn khá nhiều người tất bận với công việc để có thêm thu nhập và chỉ được nghĩ vào những ngày 29-30 âm lịch. Vì vậy để chăm sóc xe máy vào thời gian này được xem là có phần khó khăn.

Tuy nhiên, với xe máy thì người dùng chỉ cần chút kiến thức là có thể chăm sóc xe ở mức cơ bản để xe có thể vận hành êm mượt trong những ngày đầu năm hay ít nhất là có thể về quê mà hạn chế được tối đa các sự cố không đáng có.

Thay nhớt động cơ

Hầu như đây là yếu tố cơ bản cũng như quan trong nhớt. Với xe máy phổ thông thường có dung tích nhớt từ 0.8 đến 1 lít, cá biệt như Honda Winner sẽ là 1.1 lít. Các thông số này đều thể ngay phần lỗ châm nhớt.

Trên thị trường cho nhiều loại nhớt từ mấy chục ngàn tới trên một triệu vẫn có. Tuy nhiên đó không phải là vấn đề chính, quang trọng là điều kiện vận hành thì nhớt rẻ vẫn đảm bảo động cơ bền bỉ. Ví dụ như nhớt từ 150 ngàn đổ lại thì tùy điều kiện vận hành có thể thay thế trong khoảng từ 1.500 km tới 2.000 km.

can-tet-khong-kip-bao-duong-xe-may-can-phai-lam-gi-de-xe-hoat-dong-em-muot

Ngoài ra, với xe tay ga còn phải thay thêm nhớt nhông lap có dung tích trung bình từ 120 - 200 ml tùy theo loại xe. Loại nhớt này có mức giá khá rẻ tầm 50 đến 200 ngàn tùy thương hiệu, lưu ý phải đổ đúng thông số tránh việc gây nặng máy.

Lưu ý, khi thay nhớt cần vặn ốc nhớt ở lực vừa phải tránh quá chặt gây tuôn ren, hay quá lỏng dễ gây xì nhớt. Hạn chế thay nhớt ở các tiệm rửa xe bởi vì hơi nước có thể pha lẫn với nhớt lâu dài có thể gây ảnh hưởng nặng cho động cơ.

Kiểm tra phanh xe máy

Nhiều chị em phụ nữ ngay cả nam giới vẫn quên bộ phận này. Không chỉ việc thay thế mà vệ sinh cũng giúp cho việc phanh được mềm mượt hơn, ko bị gắt hay cứng phanh hoặc tạo tiếng động khó chịu.

can-tet-khong-kip-bao-duong-xe-may-can-phai-lam-gi-de-xe-hoat-dong-em-muot

Năm hết tết đến, bộ má phanh cũng không bao nhiêu thì sẵn tiện thay thế cho an toàn, tự tin khi đi đường dài mà không quá lo lắng. Đồng thời phát hiện các lỗi có thể phát sinh như đứt dây thắng, hao dầu phanh,….

Lọc gió động cơ

Lá phổi của chiếc xe quyết định độ êm mượt hay tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe có mức giá trung bình tầm 100 đến 200 ngàn cho chu kì 5.000 km vệ sinh và 10.000 km thay mới. Trên thị trường có nhiều loại đắt hơn có thể tái sử dụng tới 100.000 km, tuy nhiên nếu xe bạn là loại độ máy thì hoàn toàn không cần tới sử dụng loại này.

can-tet-khong-kip-bao-duong-xe-may-can-phai-lam-gi-de-xe-hoat-dong-em-muot

Mặc dù có cấu tạo đơn giản, thành phần chủ yếu là giấy, dễ tháo lắp nhưng đây là bộ phận cực kỳ quan trong bởi nó ngăn nhưng hạt bụi li ti xâm nhập vào buồng đốt làm xướt lòng xi-lanh. Nếu lọc gió bị bẩn, luồng không khí bị cản lại thiếu oxi làm quá trình đốt cháy tốn xăng hơn gây tiêu hao nhiên liệu.

Vệ sinh thay thế nhông-sên-dĩa

Với xe số, nhông-sên-dĩa chịu trách nhiệm truyền lực tải từ máy đến bánh xe thế nên cần phải bôi trơn, vệ sinh liên tục. Nếu không dẫn tới tiếng kêu lẹt xẹt, không còn độ bôi trơn, sên nhanh dãn dẫn tới tiêu hao lực kéo dẫn đến tốn xăng.

can-tet-khong-kip-bao-duong-xe-may-can-phai-lam-gi-de-xe-hoat-dong-em-muot

Bên trên là các bước căn bản nhất trong việc bảo dưỡng xe, nếu không đủ thời gian thì người dùng có thể thực hiện các công đoạn trên để đảm bảo chiếc xe vận hành êm mượt nhất. Sau khi hoàn tất nên rửa xe lại để chiếc xe có phần sạch sẽ nhất mà an tâm đón Tết đoàn viên cùng gia đình.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.