Tiện ích - 18/05/2016 1:19 PM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Sau khi xảy ra va chạm, dù chưa biết đúng hay sai nhưng ô tô bỏ chạy khỏi hiện trường thì sẽ bị xử lý ra sao?

Chiều đi làm về, tôi được vợ kể lại câu chuyện rằng khi đang đi đến trường đón con về thì ở đoạn ngã tư đèn chuẩn bị chuyển sang đỏ, vợ tôi chạy chậm lại để chuẩn bị dừng chờ đèn. Bất ngờ từ phía sau, một chiếc xe ô tô 4 chỗ vì cố vượt đèn đỏ và muốn rẽ bên phải nên đã quẹt nhẹ vào phần đầu xe của vợ tôi. Vị trí mà vợ tôi đứng chờ đèn đỏ là ở đoạn đường 1 chiều, được chia làm 2 làn xe và đứng khá sát với vạch ngăn làn ô tô và xe máy, hơn nữa đường lại khá đông xe.

Tuy nhiên, chiếc ô tô gây va chạm trên không hề dừng lại xem thế nào mà còn phóng nhanh bỏ đi. Qua những lời vợ kể thì tôi thấy lỗi này đúng là do ô tô gây ra, nhưng liệu có đáng bị xử phạt hay không?

Mong chuyên gia giải thích thêm giúp tôi.

Chào bạn,

Tại khoản 1 Điều 38 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm như sau:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, khi xảy ra tai nạn những người liên quan đến vụ tai nạn phải phải thực hiện theo quy định tại Điều 38 nêu trên. Trong trường hợp này người điều khiển ô tô đã gây tai nạn và bỏ chạy, tức là đã không thực hiện trách nhiệm của mình mà đã có hành vi thuộc vào hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 17 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008: “Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm” nên sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tuỳ vào tình hình thực tế gây tai nạn mà sẽ có mức xử phạt thích đáng và phù hợp.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc