Tiện ích, - 28/03/2017 07:46 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi đang lưu thông trên đường thì phải phanh gấp, do xe phía trước có va chạm. Tuy nhiên, cùng lúc đó có một chiếc xe máy phía sau đâm vào cản sau xe khiến đuôi xe bị méo. Xin hỏi Luật sư, trong tình huống này, phải giải quyết thế nào? Liệu tôi có thể bắt người lái xe máy đền bù thiệt hại được không?

Câu hỏi từ bạn Đông Nam – TP.HCM

Trả lời:

Tại Điều 12, Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe như sau:

“1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Mặt khác, Điều 12, Thông tư 91/2015/TT-BGTVT hướng dẫn về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ quy định  như sau:

1. Khi mặt đường khô ráo, thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60

35

80

55

100

70

120

100

 

Khi điều khiển xe chạy với tc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

tai-nan-lien-tiep-ngoai-y-muon-toi-can-phai-lam-the-nao

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên bin báo, hoặc quy định tại khoản 1, điều này”.

Như vậy, các phương tiện khi tham gia giao thông phải tuân thủ quy định về khoảng cách với tốc độ. Việc xem xét chiếc xe máy kia có phải đền bù hay không phải căn cứ vào quy định nêu trên để xác định lỗi là do bạn hay chiếc xe máy. Trong trường hợp bạn do không tuân thủ khoảng cách với tốc độ theo quy định khiến phải phanh gấp, trong khi xe máy lại tuân thủ quy định về khoảng cách và tốc độ, thì bạn là người có lỗi, do đó xe máy sẽ không phải đền bù khoản chi phí làm méo đuôi xe của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thực hiện đúng quy định về tốc độ khoảng cách, mà xe máy đằng sau lại không tuân thủ về khoảng cách tốc độ nên không kiểm soát được đã đâm vào đuôi xe bạn, thì bạn có thể yêu cầu xe máy đền bù thiệt hại đó theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Thêm tin bán xe ở đây ? +
Đường Giá đất