Đề xuất và nghị định mới, - 19/03/2024 05:15 PM
Theo Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ sắp tới sẽ không còn giấy phép lái xe hạng B2, A2, A3…. Vậy những người đang sử dụng bằng lái này có còn hiệu lực sử dụng.

Dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội cho ý kiến lần đầu ở kỳ họp 6 hồi cuối năm 2023 và dự kiến được xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 tới đây. Trong đó, dựa trên điều 56 dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, giấy phép lái xe bao gồm các hạng A1, A, B1, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE. Cụ thể:

 • Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kw.
 • Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh trên 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
 • Hạng B1 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
 • Hạng B cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ, xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg, các loại xe ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng B có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc đến 750 kg.
 • Hạng C1 cấp cho người lái xe ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng), máy kéo có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 3.500-7.500 kg, các loại xe ô tô tải quy định cho giấy phép lái xe hạng C1 có gắn kèm rơ mooc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe các hạng B.
 • Hạng C cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 7.500 kg, các loại xe ô tô tải quy định cho giấy phép lái xe hạng C có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc đến 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe các hạng B, C1.
 • Hạng D1 cấp cho người lái xe điều khiển ô tô chở người từ 10-16 chỗ, các loại xe ô tô chở người quy định cho giấy phép lái xe hạng D1 có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc đến 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe các hạng B, C1, C.
 • Hạng D2 cấp cho người lái xe điều khiển ô tô chở người (kể cả ô tô buýt) trên 16 chỗ đến 30 chỗ (kể cả chỗ của người lái xe), các loại xe ô tô chở người quy định cho giấy phép lái xe hạng D2 có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc đến 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe các hạng B, C1, C, D1,….

nguoi-dan-co-can-phai-di-doi-bang-khi-giay-phep-lai-xe-hang-b2-se-co-the-khong-con-duoc-cap

Về thời hạn của giấy phép lái xe, Dự thảo Luật nêu rõ, giấy phép lái xe các hạng A1, A, B1 không thời hạn, Giấy phép lái xe hạng B có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp, Giấy phép lái xe các hạng C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Ngoài ra, Dự thảo còn quy định chuyển tiếp về Giấy phép lái xe. Cụ thể, giấy phép lái xe được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên Giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nếu chưa thực hiện đổi, cấp lại có hiệu lực sử dụng như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng A2 được tiếp tục điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên hoặc có công suất động cơ điện từ 14kw trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
 • Giấy phép lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe được tiếp tục điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg…

Như vậy, người đang sở hữu bằng lái B2 vẫn có thể tiếp tục sử dụng theo quy định, và chỉ thực hiện việc cấp đổi mới nếu bằng lái B2 hết hạn hoặc bị mất. Và nếu cấp đổi sau ngày có hiệu lực sẽ là bằng B và được điều khiển các phương tiện theo quy định của dự thảo.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.