• Tiện ích - 10/06/2016 9:05 AM
  Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Vì muốn có góc nhìn rộng và an tâm hơn trong lúc lái xe, gương chiếu hậu được gắn thêm gương cầu thì có bị xem là vi phạm không?

  Tôi bị cận nhẹ và thường gặp chút khó khăn khi quan sát gương chiếu hậu, nhờ bạn bè tư vấn nên tôi đã chủ động gắn một chiếc gương cầu nhỏ lên góc bên trái của phần gương chiếu hậu trên xe ô tô của mình.

  Sau một thời gian sử dụng thì tôi thấy nhờ trang bị này mà tôi an tâm lái xe và cải thiện hơn kỹ năng lùi xe. Tuy nhiên, một số người cho rằng việc gắn thêm gương cầu này có thể bị xem là thay đổi kết cấu xe, khác với thông tin đã đăng ký trước đó. Mong các chuyên gia cho tôi biết thêm thông tin.

  Chào bán,

  Tại khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau:

  1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

  a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

  b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

  c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

  d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

  đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

  e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

  g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

  h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

  i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

  k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

  Như vậy, bạn gắn một chiếc gương cầu nhỏ lên góc bên trái của phần gương chiếu hậu trên xe ô tô vì vấn đề cận nhẹ và thường gặp chút khó khăn khi quan sát gương chiếu hậu thì đó được coi là các trang bị, thiết bị hỗ trợ nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện giao thông. Do đó, theo quy định tại Điều 53, bạn không vi phạm pháp luật và được phép gắn thêm gương cầu nhỏ.

  Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
  Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Automechanika Ho Chi Minh thu hút 350 doanh nghiệp phụ tùng ô tô, xe máy

   Automechanika Ho Chi Minh thu hút 350 doanh nghiệp phụ tùng ô tô, xe máy

   Thị Trường  - 15/03/2017 3:36 PM

   Chính thức khai mạc sáng nay (15/3) tại Trung tâm Hội chợ – Triển lãm Sài Gòn (SECC), Triển lãm Phụ tùng, linh kiện ô tô, xe máy Automechanika Ho Chi Minh đã thu hút sự tham gia của 350 đơn vị trong và ngoài nước trên diện tích trưng bày 9.200 m2.

  • Triển lãm phụ tùng, linh kiện ô tô xe máy Automechanika

   Triển lãm phụ tùng, linh kiện ô tô xe máy Automechanika

   Sự Kiện  - 20/02/2017 5:25 PM

   Đây là lần đầu tiên triển lãm Automechanika được tổ chức tại Việt Nam. Dự kiến, triển lãm sẽ thu hút 350 đơn vị trong và ngoài nước tham gia trưng bày với khoảng 8.000 khách chuyên ngành tham quan.Các sản phẩm trưng bày tại Automechanika Ho Chi Minh sẽ bao gồm: Phụ tùng và hệ thống, linh kiện và hệ thống điều chỉnh, sửa chữa và bảo dưỡng, công nghệ thông tin và quản lý, trạm dịch vụ và hệ thống rửa xe.

  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc