Tiện ích - 09/05/2016 7:33 AM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Xe tải cỡ nhỏ đã sử dụng một thời gian nhưng nay muốn lắp thêm ghế để chở người thì cần làm thủ tục thế nào?

Ban đầu, nhà tôi mua xe tải cỡ nhỏ dùng để chở hàng, đã đăng kiểm qua 2 lần nên xe vẫn còn hoạt động tốt. Hiện do không có nhu cầu chở hàng hoá nữa, nhưng tôi vẫn muốn dùng xe tải này làm phương tiện đi lại bình thường và cần lắp thêm ghế trong xe.

Nay tôi muốn biết thủ tục hợp pháp xin lắp thêm ghế cũng như mức phí thay đổi này là bao nhiêu.

Mong các chuyên gia cho tôi thêm ý kiến.

Chào bạn,

Để bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT) của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ tại khoản 1 và khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định về trình tự và thủ tục tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Xe cơ giới sau khi cải tạo phải được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Trình  tự cấp giấy chứng nhận chất lượng ATKT&BVMT xe cơ giới cải tạo (chứng nhận cải tạo) thực hiện như sau:

-Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải (cơ quan thẩm định thiết kế). Hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế được quy định tại khooản 4 Điều 7 thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Nếu thiết kế đạt yêu cầu, sau 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thiết kế, cơ quan thẩm định thiết kế cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế

-Bước 2: Xe cơ giới sau khi thi công cải tạo theo thiết kế đã thẩm định phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm xe cơ giới (sau đây gọi chung là cơ quan nghiệm thu) nghiệm thu theo trách nhiệm quy định tại khoản 2, khoản 3 và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận cải tạo). Hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới cải tạo theo quy định tại các điểm a, c, d, đ, e và điểm g khoản 7 điều 10 thông tư 85/2014/TT-BGTVT.

Xe cơ giới sau cải tạo đã nghiệm thu đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định thì được cấp Giấy chứng nhận cải tạo.

Phí kiểm định an toàn kỹ thuật và chất lượng xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trong cải tạo theo quy tại thông tư 114/2013/TT-BTC:

Số TT

Nội dung thẩm định thiết kế

Mức phí (tính theo VNĐ)

1

Thẩm định thiết kế xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cải tạo

300.000

2

Soát xét hồ sơ cho phép nghiệm thu xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cải tạo tiếp theo

150.000

 

Số TT

Nội dung nghiệm thu cải tạo

Mức phí

1

Thay đổi tính chất sử dụng của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (thay đổi công dụng nguyên thuỷ của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng)

910.000

2

Thay đổi hệ thống, tổng thành xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

560.000

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc