Tiện ích - 29/04/2017 7:32 AM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Trường hợp tham gia giao thông đường bộ mà người điều khiển xe mô tô không có gương chiếu hậu và không vi phạm lỗi thì có bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe xử phạt không?

dieu-khien-xe-mo-to-khong-co-guong-chieu-hau-xu-ly-the-nao

Câu hỏi từ bạn Trung Hậu – Đà Nẵng

Trả lời:

Tại Điểm e, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 điều này”.

Theo quy định trên, khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông đường bộ, xe mô tô phải đảm bảo có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác để bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển. Vì vậy, trường hợp điều khiển xe mô tô tham gia giao thông đường bộ có hành vi vi phạm: Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển, hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị cảnh sát giao thông xử lý theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng .

Như vậy, trường hợp của bạn Trung Hậu chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 46/2016/NĐ-CP khi không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển, hoặc có nhưng không có tác dụng.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc