Khám Phá, - 01/04/2016 12:30 AM
Hệ thống thông tin giải trí, ứng dụng kết nối, bộ điều hướng lái xe… là những công nghệ nội thất được nhiều hãng xe chú ý đầu tư hiện đại và cao cấp trên nhiều mẫu xe trong năm 2016.

Hiện nay, người tiêu dùng mua ô tô không chỉ ngoài mục đích sử dụng như một phương tiện đi lại thuần tuý, mà còn chú trọng đến giá trị tận hưởng và tiện ích công nghệ ngay trên chiếc xe của mình.

cong-nghe-noi-that-oto

Dưới đây là 5 bộ phận công nghệ được đầu tư nâng cấp từ các hãng xe trong năm nay.

Hệ thống thông tin giải trí

Được xem là một trong những công nghệ đặc thù không dễ để thay thế trong dàn nội thất trên xe, hệ thống thông tin giải trí còn được tích hợp màn hình điều khiển, các phím chức năng, hệ thống âm thanh, bản đồ điều hướng, ứng dụng kết nối… đem đến cho người lái nhiều lựa chọn tiện nghi hơn trong quá trình lái xe.

Comand-Mercedes-infotainment-system

Màn hình hiển thị thông tin từ hệ thống Comand của Mercedes-Benz.

Một số hệ thống thông tin giải trí và điều khiển thông minh được nhiều người biết đến hiện nay có thể kể đến như iDrive của BMW, Comand do Mercedes-Benz phát triển, MyFord Touch hay Sync phổ biến trên các dòng xe của Ford, Chevrolet MyLink từ GM, Mazda Connect…

Ứng dụng kết nối

Android Auto, Apple CarPlay vốn dựa trên cơ sở phát triển từ chính hai phần mềm iOS và Android phổ biến trên điện thoại smartphone hiện nay. 

Android-Auto-Application

Các nhà sản xuất ô tô và phát triển công nghệ thông minh không chỉ tích hợp, kết nối và truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông qua hai hệ điều hành này, mà còn đưa vào ứng dụng cảnh báo an toàn, hỗ trợ điều khiển cho người lái và giải trí đa phương tiện trên xe. Đây cũng là một trong những cải tiến mới đang được nhiều hãng xe đầu tư mạnh trong năm 2016.

Bản đồ điều hướng

Ban-do-dieu-huong-oto

Ngày nay, trên hầu hết bảng điều khiển của các dòng xe phân khúc tầm trung trở lên đều được trang bị màn hình với bản đồ chỉ dẫn hướng đi cho các tài xế, đặc biệt là hệ thống được định vị GPS hiển thị chi tiết.

Bên cạnh kết nối thông qua phần mềm ứng dụng hay dữ liệu đám mây (Cloud), bản đồ điều hướng còn được nâng cấp hơn dưới dạng hình ảnh được chụp lại có thể tìm đúng địa điểm và vạch ra lộ trình cho người lái. Điển hình là hệ thống bản đồ MMI của Audi đang được phát triển và sẽ ứng dụng trên các mẫu A3 hay Q7 trong tương lai.  

Audi MMI.

Bluetooth

Thông thường, bluetooth chỉ được xem là công nghệ hỗ trợ điện thoại rảnh tay (hands-free phone), tuy nhiên không phải lúc nào kết nối giữa các thiết bị thông qua phần mềm ứng dụng thông minh cũng hoạt động bình thường. Do đó, bluetooth được xem là cổng kết nối không thể thiếu trên xe, thay thế những thiết bị kết nối phức tạp trên ứng dụng di động phổ biến hiện nay.

Bluetooth-hands-free-phone

Ngoài ra, trên hệ thống thông tin giải trí vẫn được các hãng xe tận dụng kết nối bluetooth để phục vụ giải trí, truyền tải dữ liệu, điện thoại… dù thực tế đây không còn là công nghệ kết nối được ưa chuộng nhiều nữa.  

Hệ thống âm thanh

Radio vệ tinh, ổ đĩa CD/DVD, cổng kết nối USB/AUX, thẻ nhớ SD hay ứng dụng nghe nhạc…đều vẫn hiện hữu trên cụm điều khiển thiết bị âm thanh của nội thất xe ô tô ngày nay, nhưng để có thể tận dụng hết mọi tính năng này thì không thể thiếu đi dàn âm thanh chất lượng, đây cũng là tiện nghi nội thất mà nhiều hãng xe đang cạnh tranh quyết liệt với nhau.

Dan-Am-thanh-Bang & Olufsen

Hệ thống âm thanh Bang & Olufsen trên BMW 6-series.

Bang & Olufsen đã là hệ thống âm thanh cao cấp, chuẩn mực mà nhiều mẫu xe được trang bị, nhưng hãng Kia đang hướng đến phát triển một hệ thống âm thanh được cho rằng sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhưng chất lượng không hề thua kém, có thể được áp dụng trên các dòng xe của Infiniti trong thời gian sắp tới.  

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc