Golf, - 02/03/2023 04:00 PM
Mối liên hệ duy nhất giữa golfer và gậy golf là thông qua grip. Vì vậy kích thước grip rất quan trọng và cần phải phù hợp với bàn tay để tối ưu hóa hiệu suất cú swing. Chuyên gia golf Nick Boulton đã chia sẻ cách xác định kích cỡ grip vừa với tay của mình.

Tại sao nên xác định kích cỡ grip?

Vấn đề chính ở đây là nếu sử dụng grip không đúng kích cỡ, chúng ta sẽ không thể để tay hoạt động hết hiệu suất trong cú đánh golf. Grip quá nhỏ sẽ khiến cơ tay hoạt động quá nhiều, khiến cú đánh không nhất quán, phân tán lực đánh và nhả gậy quá sớm. Hậu quả dẫn đến là một cú hook hoặc pull.

Ngược lại nếu người chơi dùng grip quá to, tay cũng không thể nhả một cách hiệu quả khi impact và khiến cú đánh bị cut, push hoặc block.

Cách xác định kích cỡ grip

Một số nhà sản xuất gậy golf như Ping và Lamkin có hai phép đo tay cơ bản trước khi tư vấn grip cho người mua. Một là chiều dài bàn tay từ nếp gấp cổ tay đến đầu ngón tay dài nhất. Thứ hai là đo chiều dài của ngón tay dài nhất.

Sau đó, họ mới tư vấn các loại grip khác nhau với khoảng 3 hoặc 4 độ. Tùy thuộc vào grip từ cỡ nhỏ đến tiêu chuẩn, cỡ trung bình và cỡ lớn.

Nếu golfer không có điều kiện tiếp cận với các showroom để đo độ dài của tay, người chơi có thể tự kiểm tra. Đầu tiên, người chơi cầm gậy như bình thường và xem khoảng cách giữa đầu ngón tay dài nhất với gốc ngón tay cái. Khoảng cách lý tưởng nhất mà chúng chỉ nên chạm vào nhau. Nếu đầu ngón tay dài nhất đặt lên phần gốc ngón cái quá nhiều tức là grip của golfer quá nhỏ, nếu nó không chạm đến vị trí đó thì chứng tỏ grip quá lớn.

Hiện nay, mặc dù một số thương hiệu như Golf Pride sản xuất ra nhiều kích thước grip khác nhau nhưng golfer vẫn muốn tự điều chỉnh theo ý muốn bằng việc quấn băng dính. Việc golfer tùy chỉnh kích thước grip để đạt hiệu suất cũng quan trọng như tùy chỉnh góc nghiêng, độ loft. Nếu bỏ qua điều này, người chơi có thể làm hỏng nhiều cú đánh golf trong tương lai.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.