Thị Trường - 02/03/2017 3:48 PM
Người lái ô tô sẽ bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng, người lái xe máy sẽ bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng khi thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ, hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

truong-hop-nao-bat-buoc-bat-den-xi-nhan

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại, hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Những trường hợp bắt buộc bật đèn báo rẽ:

- Chuyển làn đường;

- Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu;

- Vượt xe khác;

- Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

truong-hop-nao-bat-buoc-bat-den-xi-nhan

Những trường hợp không bắt buộc bật đèn báo rẽ:

Trong quá trình tham gia giao thông, có những trường hợp nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc lưu thông thuận tiện hơn. Cụ thể:

- Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”, nghĩa là khi vào vòng xuyến, thì xi nhan trái; khi ra khỏi, thì xi nhan phải.

- Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn), thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng cũng nên bật đèn tín hiệu báo rẽ. Trong trường hợp thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại, thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

- Khi lùi theo đường cong (ví dụ như lùi vào ngõ): phải bật tín hiệu như khi tiến, vì lúc đó tầm quan sát của người lái xe hạn chế, nên không chủ động trong việc điều chỉnh chuyển hướng xe.

- Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

truong-hop-nao-bat-buoc-bat-den-xi-nhan

Bị xử phạt thế nào khi không bật đèn báo rẽ?

Với ô tô và các loại xe tương tự ô tô, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

- Phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hoặc không có tín hiệu báo trước;

- Phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ, hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

- Phạt tiền 800.000 - 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

truong-hop-nao-bat-buoc-bat-den-xi-nhan

Với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

- Phạt tiền 80.000 - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép, hoặc không có tín hiệu báo trước;

- Phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

(TH)

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bật xi nhan sao cho chuẩn

  Bật xi nhan sao cho chuẩn

  Thị Trường  - 07/11/2019 1:36 PM

  Bạn đã từng bị phạt vì sử dụng đèn xi nhan sai sách. Dưới đây là tổng hợp hướng dẫn sử dụng đèn xi nhan nhằm góp phần nâng cao an toàn của người tham gia giao thông.

 • CSGT không được quyền xử phạt khi xe vào đường cong không bật xi nhan

  CSGT không được quyền xử phạt khi xe vào đường cong không bật xi nhan

  Tiện ích  - 07/09/2017 5:43 PM

  Trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức, người điều khiển phương tiện giao thông không bật đèn tín hiệu báo rẽ sẽ không bị xử phạt.

 • Xi-nhan trước 50 m vẫn bị phạt, tôi phải làm thế nào?

  Xi-nhan trước 50 m vẫn bị phạt, tôi phải làm thế nào?

  Tiện ích  - 06/04/2017 7:17 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi đang tham gia giao thông (đoạn qua Suối Tiên hướng về Cầu Đồng Nai), muốn chuyển sang làn đường khác (từ làn đường cho xe máy ra Xa lộ Hà Nội), tôi đã bật đèn xi-nhan trước 50 m khi chuyển làn đường, nhưng cảnh sát giao thông vẫn ra hiệu dừng xe với lý do tôi mới chỉ bật đèn xi-nhan khi gần tới nơi. Tôi mang theo đầy đủ giấy tờ. Vậy trong trường hợp này, tôi bị xử lý như thế nào mới đúng?

 • Tôi phải bật đèn xi-nhan trước khi chuyển hướng bao lâu?

  Tôi phải bật đèn xi-nhan trước khi chuyển hướng bao lâu?

  Tiện ích  - 30/03/2017 9:52 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi điều khiển xe phải bật tín hiệu đèn xi-nhan thông báo cho người cùng tham gia giao thông bao lâu thì không bị cảnh sát giao thông xử phạt?

 • Trường hợp nào bắt buộc bật đèn xi nhan?

  Trường hợp nào bắt buộc bật đèn xi nhan?

  Thị Trường  - 02/03/2017 3:48 PM

  Người lái ô tô sẽ bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng, người lái xe máy sẽ bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng khi thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ, hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc