Golf, - 09/03/2023 10:00 AM
Rất nhiều người chơi golf mới lo lắng về việc backswing quá ngắn hoặc quá dài có thể gây ra nhiều vấn đề. Huấn luyện viên Gary Allis - top 50 huấn luyện viên của Golf Monthly đã lý giải những lỗi phổ biến của golfer khiến backswing gặp khó khăn.

Khi nói đến backswing, đa số các golfer đều sẽ quan tâm đến thời gian. Tuy nhiên, không có một quy chuẩn thời gian nào phù hợp với tất cả mọi người vì mỗi golfer sẽ có kỹ thuật và cách xoay người khác nhau. Gary Allis đã phân tích điều này thông qua hai tay golf chuyên nghiệp.

Thứ nhất, về backswing của John Daly, anh đã từng giành hai chức vô địch tại Major và là tay golf danh tiếng nhất trong những năm 1990. Xem qua những cú xoay người Daly, phần lớn người chơi golf đều cảm thấy bất ngờ vì anh có một cú xoay khác biệt hoàn toàn mà theo Allis nhận xét “không một huấn luyện viên nào có thể dạy được”. Ông đánh giá cú xoay đặc biệt này hiệu quả với cơ chế chuyển động của anh ấy.

Còn với Jon Rahm – golfer có những hạn chế bẩm sinh về thể chất. Anh không thể nào đưa gậy về phía sau quá nhiều và được xem là golfer có backswing ngắn nhất. Nhưng Rahm vẫn tạo ra lịch sử, anh vẫn trở thành một trong những golfer giỏi nhất của thế hệ mới và giành được vô số danh hiệu cao quý trong sự nghiệp của mình.

Thông qua hai trường hợp trên, Allis cho rằng, không thể tránh khỏi một số lỗi bắt buộc khiến backswing của golfer bị ngắn hoặc rất dài. Nhưng nếu nó không thực sự đặc biệt hoặc nổi bật như hai trường hợp trên, người chơi nên sửa để có thể phối hợp nhịp nhàng với downswing.

Quá căng thẳng

Căng thẳng có thể là nguyên nhân dẫn đến backswing của golfer quá ngắn. Khi cơ thể trở nên quá áp lực, đặc biệt là áp lực trên sân golf, các cơ sẽ bị căng cứng. Điều này khiến cổ tay của người chơi không xoay được một cách hiệu quả, từ đó giảm hiệu suất của cả cánh tay.

Golfer sẽ cảm thấy rất khó giữ cho cánh tay và cơ thể cùng đi xuống đồng đều. Thay vào nghĩ quá nhiều về kết quả, Allis khuyên rằng, golfer nên cố gắng thư giãn nhất có thể, ổn định tư thế và loại bỏ những căng thẳng không cần thiết.

Khuỷu tay không đạt 90 độ

“Khi backswing, bạn phải lưu ý rằng, khuỷu tay phải gập lại để đạt khoảng 90 độ ở vị trí kết thúc. Cổ tay phải ngóc lên để đạt được khoảng độ này chứ không được dựng đứng lên trong backswing, nó chỉ có thể gập về sau” – Allis nói.

Nếu khuỷu tay của golfer bị sụt xuống quá nhiều sẽ tạo nên một cú swing rất dài và thế đánh yếu. Người chơi có thể khắc phục tình trạng này bằng cách duỗi cánh tay trái thẳng ra để khuỷu tay phải về lại 90 độ.

Nâng gót chân quá mức

Theo quan sát của Allis, một số golfer có thói quen nhấc gót bàn chân trước quá mức nhằm kéo dài backswing. Nhưng với người thuận tay phải, thói quen xấu này vô tình làm cho phần trên cùng của backswing trông giống như vị trí kết thúc của người thuận tay trái. Điều này dẫn đến việc cú đánh bị mất sức mạnh và tính nhất quán.

Đúng là việc nhấc gót chân đã được nhiều nhà vô địch Major áp dụng, nhưng golfer không nên lạm dụng quá mức khiến đó trở thành nhược điểm trong cú đánh của mình.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.