Golf, - 13/08/2021 10:53 AM
Hôm 29/7, nữ golfer Mỹ kiêm huyền thoại LPGA Tour JoAnne Carner, 82 tuổi vừa trở thành tay golf lớn tuổi nhất tham gia một giải vô địch của Hiệp hội Golf Mỹ (USGA) khi tranh U.S. Senior Women’s Open.

Sự kiện diễn ra ở Brooklawn Country Club, bang Connecticut quy tụ 120 golfer, trong đó phân nửa danh sách là đấu thủ qua các vòng tuyển chọn 18 hố tại 16 địa điểm trên khắp nước Mỹ. Phần còn lại thuộc diện đặc cách, với 11 người từng đăng quang major US Women’s Open, tính cả Carner - golfer thắng hai kỳ 1971 và 1976.

Lần lượt xong hai ngày đầu với kết quả 82 và 79 gậy, Carner phá hai mốc thành tích: Golfer cao tuổi nhất góp mặt ở một giải vô địch USGA (kỷ lục cũ thuộc về McSpadden, 81 tuổi tại U.S. Senior Open 1990) và đấu thủ thứ năm sở hữu từ hai bảng điểm có số gậy bằng hoặc thấp hơn số tuổi của mình.

hoc-cach-choi-golf-khi-ngoai-tuoi-80-nhu-joanne-carner

Đạt điểm +17, Carner không qua nhát cắt loại nhưng đã để lại một màn trình diễn ấn tượng và truyền cảm hứng cho các golfer, đặc biệt là những người chơi lớn tuổi. Trước đó, bà qua 14 tháng tạm gác gậy và chủ yếu ở nhà riêng do bản thân mang bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên cần hết sức thận trọng để tránh mắc Covid-19.

Sau đây là một số cách giúp Carner duy trì phong độ và chơi tốt dù đã cao tuổi:

Đi từ thứ đơn giản và dần dần

Kém “bén” do ít thi đấu trong khi đối mặt với phần lưng bất ổn và đang nỗ lực về lại cân nặng mục tiêu, việc lấy lại phong độ không phải điều dễ dàng, đặc biệt trong giai đoạn đầu.

“Mọi thứ như khởi sự từ đầu. Tôi mất sức mạnh, tay, chân và não thì tắt ngấm”, Carner nhận xét. Bởi vậy, bà bắt đầu với những cú đánh dùng gậy wedge ngắn và chip, rồi chuyển sang pitching và cuối cùng là full swing. Luyện thật chậm và chỉ đổi qua những cây gậy dài hơn sau khi đã thạo chuyển động với gậy wegde.

Tránh sai sót cũ

Carner cho biết khi già đi, người chơi sẽ bắt gặp lại những lỗi cũ trong cú swing và tàn phá kỹ thuật của họ. Hãy để mắt đến chúng và sẵn sàng ngăn ngừa nó xảy ra ngay từ trong trứng nước.

Với bản thân đấu thủ LPGA Tour kỳ cựu, bà nhấn mạnh điều đó đồng nghĩa với việc: Đảm bảo cú swing của bản thân không quá ngắn (đặc biệt quan trọng khi golfer thiếu độ linh hoạt do tuổi tác cao) và chuyển trọng tâm khi swing một cách nhịp nhàng.

Bảo vệ sức khoẻ và cơ thể

Cuối cùng và là điều quan trọng nhất là người chơi cần phải chú trọng duy trì và tăng cường sức khoẻ. Sau khi đã đảm bảo an toàn và ra khỏi nhà, Carner đi lại trên khu vực địa hình bằng phẳng khoảng một dặm để vận động cho phần chân và cải thiện thể lực nhiều hơn từ đó.

Theo GolfViet

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.