Thị Trường, - 21/08/2012 09:01 PM
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản khẳng định các loại xe máy cũ nhập khẩu, ô tô nhập khẩu giả chứng từ, máy ô tô cũ sẽ bị tịch thu.

Trong công văn số 4324 gửi Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan nêu rõ các trường hợp ôtô và xe máy nhập khẩu sẽ bị tịch thu trong thời gian tới đây.

Cụ thể, đối với xe máy nhập khẩu đã qua sử dụng được chia làm 2 trường hợp. Với xe máy có đăng ký trước ngày 1/1/2002 nhưng giấy chứng nhận hải quan là giả hoặc bị tẩy xóa, đục lại số khung thì Bộ Tài chính đã có Công văn 7483 hướng dẫn việc truy thu thuế nhập khẩu. Trường hợp xe máy đăng ký từ sau 1/1/2002, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn việc truy thu thuế nhập khẩu đối với loại phương tiện này. Tuy nhiên, theo Nghị định 12/2006/NĐ-CP, mặt hàng xe máy đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập nên sẽ bị tịch thu.

Tương tự, với ô tô nhập khẩu, đối với ôtô nhập khẩu có chứng từ nguồn gốc giả mà đã được cấp đăng ký lưu hành trước 1/1/2002 thì truy thu thuế nhập khẩu theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Còn nếu đăng ký sau ngày 1/1/2002 đến nay, theo Nghị định 06/2008, mặt hàng này xếp vào dạng hàng hóa nhập lậu và sẽ bị tịch thu.

Trong khi đó, theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP, động cơ ôtô cũ nhập khẩu được liệt vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu nên cũng sẽ bị tịch thu.

Mới đây, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện vụ nhập khẩu 39 xe máy đã qua sử dụng (thuộc diện cấm nhập khẩu). Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh vụ việc về dấu hiệu của tội buôn lậu.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags: Ôtô, xe máy