Khám Phá, - 16/09/2014 02:38 PM
Người đi xe hơi bị đối xử có phần khắt khe hơn so với các phương tiện khác trên đường. Chính vì vậy, họ cần phải chú ý tới từng hành động nhỏ để giữ hình ảnh của mình.

Tại những nước phát triển, xe hơi chỉ là một phương tiện giao thông thuần túy, nhưng tại Việt Nam, xe hơi là một mặt hàng đặc biệt. Chính vì vậy, trong mắt nhiều người, những người đi xe hơi cũng là người đặc biệt. Vài lưu ý nhỏ dưới đây sẽ khiến bạn sang trọng hơn trong mắt mọi người.

Tôn trọng luật giao thông

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng quan trọng nhất. Với một người đi xe máy vượt đèn đỏ, người đi đường cùng lắm chỉ lắc đầu ngao ngán, chép miệng hoặc la ó vài câu nếu xảy ra va quẹt.  Tuy nhiên, một chiếc xe hơi vượt đèn đỏ lại là chuyện hoàn toàn khác. Lái xe sẽ ngay lập tức nhận được hàng trăm ánh mắt “hình viên đạn” hướng về phía mình. Tiếp theo đó là những câu chửi thề, những câu nói hằn học.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người sẽ soi ánh mắt xuyên qua lớp kính để mục sở thị người lái, nam hay nữ, già hay trẻ… Vì vậy, nếu muốn nhận được sự tôn trọng của mọi người, tốt nhất là tuyệt đối tuân thủ luật giao thông. Sở dĩ người đi xe hơi bị săm soi hơn bình thường không phải bởi tâm lý đố kỵ, ghét người giàu mà thực tế chiếc xe hơi chiếm chỗ rất nhiều, nếu vượt đèn đỏ sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm người khác.

Hạn chế bóp còi

Ở một số nước phát triển, chẳng hạn nước Anh, lái xe bấm còi giữa đường cũng đồng nghĩa với một lời thách đấu. Khi đó, nếu tài xế phía trước chấp nhận xuống xe, một cuộc ẩu đả ngay trên đường nhiều khả năng sẽ xảy ra. Trong một số tình huống khác, tiếng còi xe thể hiện thái độ ức chế tột độ của người lái. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc bấm còi được coi là hành động bình thường trong giao thông. Chính thói quen bấm còi mọi lúc, mọi nơi khiến nhiều người đi xe hơi bị ghét. Còi ô tô phát ra âm thanh lớn hơn nhiều so với xe máy. Bấm còi đột ngột thậm chí có thể khiến những người đi xe máy trước mặt giật mình, ngã xuống đường và gây tai nạn. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, bạn nên hạn chế bấm còi.

Tư thế lên xuống

Đối với người đi xe hơi, đặc biệt là xe sang, thì tư thế lên xuống ảnh hưởng rất nhiều tới hình ảnh của bạn. Chẳng hạn nhiều người có thói quen chui đầu vào trước, sau đó mới lồm cồm bò vào trong xe. Như vậy tạo ra hình ảnh phản cảm và kém sang trọng.

Theo kinh nghiệm của những người sử dụng xe hơi, trước tiên bạn nên ngồi vào ghế, sau đó kéo chân vào và đóng cửa xe. Khi xuống xe phải quan sát trước khi mở cửa, tránh gây tai nạn cho người đi đường. Bước xuống nhẹ nhàng và đóng cửa nhanh.

Trang phục

Người ta sẽ nghĩ gì nếu bạn mặc chiếc quần kiêm chức năng “giảm sốc” khi đứng cạnh một chiếc Mercedes cáu cạnh? Chắc chắn, rất nhiều người sẽ nghĩ bạn là "mã phu" (lái xe thuê) mà không biết rằng bạn chính là chủ nhân chiếc xe tiền tỷ kia. 

Nhiều người có quan niệm, mình chạy xe xịn, ăn mặc xuề xòa một chút cũng không sao vì có tiền mua xe chẳng lẽ không đủ tiền mua quần áo. Tuy nhiên, sẽ có sự hiểu lầm nếu bộ quần áo đó không tương xứng với giá trị chiếc xe.

Không nên hút thuốc khi ngồi trong xe

Hút thuốc là thói quen khó bỏ của nhiều người, thậm chí khi người đó sở hữu xe hơi. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá trong xe sẽ hạ giá trị chiếc xe và giá trị bản thân đi rất nhiều.  Xe hơi sang trọng được chế tạo từ loại gỗ thơm, da đắt tiền, và những lọ nước hoa cả nghìn đô. Tuy nhiên, khi hơi thuốc ám vào xe thì sẽ rất khó phai mùi, biến chiếc xe sang trọng thành một chiếc “taxi” tồi tàn. 

Ngoài ra, việc hút thuốc khi đang lái xe cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả người lái và người đi đường. Bạn phải lái xe bằng một tay, mở cửa kính để gạt tàn ra ngoài. Nhiều người đi phía sau sẽ bị tàn bay vào mắt gây khó chịu, thậm chí có người xui xẻo dính cả sái thuốc vào đầu thì sẽ có chuyện không hay xảy ra tiếp theo.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Thêm tin bán xe ở đây ? +