Đề xuất và nghị định mới, - 06/05/2024 02:31 PM
Khi có quyết định, kế hoạch phê duyệt của người có thẩm quyền thì cán bộ cảnh sát giao thông sẽ được bắn tốc độ theo quy định của pháp luật.

Theo điều 10 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công bằng phương tiện giao thông hoặc đi bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

canh-sat-giao-thong-duoc-ban-toc-do-tai-nhung-doan-duong-nao

Đồng thời trực tiếp quan sát hoặc thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý hành vi vi phạm hành chính về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định.

Dựa vào Khoản 4 Điều 13 Thông tư 32/2023/TT-BCA, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị, sử dụng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020), Nghị định số 135/2021/NĐ-CP. Tiêu chuẩn, định mức theo quy định của Bộ Công an. Được lắp đặt, sử dụng công khai hoặc hóa trang trên các tuyến giao thông đường bộ, tại Trạm Cảnh sát giao thông, trên phương tiện giao thông, trang bị cho Tổ CSGT. Do cán bộ CSGT trực tiếp vận hành, sử dụng để phát hiện, thu thập hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và vi phạm pháp luật khác theo quy định.

canh-sat-giao-thong-duoc-ban-toc-do-tai-nhung-doan-duong-nao

Tuy nhiên, người có thẩm quyền sẽ quyết định trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 135/2021/NĐ-CP. Cũng theo danh mục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2021/NĐ-CP quy định phương tiện đo tốc độ phương tiện giao thông có ghi hình ảnh (máy bắn tốc độ) là một trong các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị cho CSGT để sử dụng nhằm phát hiện vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông.

Hiện việc sử dụng máy bắn tốc độ không có quy định giới hạn phạm vi sử dụng theo quy định pháp luật hiện hành. Vì vậy máy bắn tốc độ chỉ được phép sử dụng khi có quyết định, kế hoạch phê duyệt của người có thẩm quyền.

Theo đó, CSGT chỉ có quyền kiểm soát giao thông thông qua hệ thống giám sát lắp đặt cố định hoặc thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ một cách cơ động ở bất cứ đoạn đường nào theo kế hoạch phê duyệt.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.