Golf - 13/02/2020 9:55 AM
Luật golf hiện nay có những thay đổi về cách xử lý bóng trong bẫy cát. Nhiều golfer băn khoăn về việc được phép nên và không nên làm gì khi ở khu vực bunker và waste area.

luat-moi-quy-dinh-golfer-duoc-phep-lam-gi-khi-o-bunker-waste-area

Tại sự kiện Hero Word Challenge vào cuối năm vừa rồi Patrick Reed nhận phạt 2 gậy vì lỗi cải thiện đánh bóng bởi khu vực anh ấy đang đứng là waste area. Vậy, cần phải cẩn thận gì khi bóng rơi vào hai khu vực này?

Trước tiên hãy phân biệt khu vực bunker và was area. Bunker (bẫy cát) được dùng để chỉ khu vực được chuẩn bị sẵn chướng ngại vật trên sân golf nhằm tạo nên thử thách, độ khó và sức hấp dẫn cho người chơi.

 Was area để chỉ khu vực hoàn toàn tự nhiên và không nằm bên trong một khu vực được chuẩn bị từ trước, chứa đất, cát, bề mặt không được cào và dọn rác, lá, cỏ khô,… Waste area là một phần trong general area (khu vực chung), các khu vực còn lại trong sân ngoài teeing ground, penalty areas, bunkers và putting greens.

luat-moi-quy-dinh-golfer-duoc-phep-lam-gi-khi-o-bunker-waste-area

Golfer được làm gì khi ở bunker

Khi bóng không may rơi vào bunker thì việc đưa bóng ra khỏi đây không phải điều dễ dàng. Các golfer nên chú ý, Luật 12.2 quy định người chơi được phép di chuyển các chướng ngại vật tự nhiên (đá, sỏi, lá, cây,...) và các vật thể di chuyển được trong bunker với điều kiện không làm cho bóng dịch chuyển. Đây là một điều luật mới áp dụng từ đầu năm 2019 giúp người chơi trải nghiệm cú đánh cát không bị chướng ngại vật bên ngoài tác động. Bên cạnh đó, nếu xác định bóng không thể đánh được sẽ nhận 2 gậy phạt theo Luật 19.3b.

Trước khi hoàn thành xong cú đánh trong bunker, người chơi không được phép cố tình chạm vào cát bằng tay, gậy, cào hoặc bất kỳ vật dụng nào tương tự để kiểm tra tình trạng cát. Golfer cũng không được phép chạm gậy golf vào cát khi thực hiện cú swing nháp hoặc trong quá trình backswing. Nếu vi phạm luật này, golfer sẽ bị phạt hai gậy.

luat-moi-quy-dinh-golfer-duoc-phep-lam-gi-khi-o-bunker-waste-area

Golfer được làm gì khi ở waste area

Bunker hay waste area đều chứa cát nên chúng rất dễ nhầm lẫn với nhau. So với bunker, khi bóng rơi vào waste area thì các golfer sẽ đỡ lo lắng hơn bởi không có luật phạt nào dành riêng cho khu vực này.

Theo đó, người chơi có thể chạm gậy vào cát, bao gồm cả việc đánh nháp ở waste area. Tuy nhiên, trong cú swing nháp của mình, người chơi không được phép có hành động cải thiện điều kiện ảnh hưởng đến cú đánh (Luật 8.1). Nếu vi phạm, golfer phải chịu phạt hai gậy. Và đây là những gì mà Patrick Reed đã bị phạt bởi cú vung gậy nháp của Patrick đã quét sạch cát ở phía sau quả bóng.

luat-moi-quy-dinh-golfer-duoc-phep-lam-gi-khi-o-bunker-waste-area

Waste được tính là khu vực chung nên trong trường hợp bóng lún ở đây golfer sẽ không được phép giải thoát không phạt. Các golfer nên nắm rõ điều này để tránh những gậy phạt đáng tiếc.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Giải golf Thập Hùng 2020 - Swing for education chuẩn bị khởi tranh

  Giải golf Thập Hùng 2020 - Swing for education chuẩn bị khởi tranh

  Golf  - 29/11/2020 8:11 PM

  Giải đấu đang ở trong năm thứ ba, số đội tham gia ngày càng tăng lên, nhất là ở những trường đại học. cùng với đó là sự mới mẻ, cải thiện từ ban tổ chức.

 • Chuẩn bị diễn ra Giai Golf SaiGontourist Group vì Cộng đồng 2020

  Chuẩn bị diễn ra Giai Golf SaiGontourist Group vì Cộng đồng 2020

  Golf  - 29/11/2020 8:06 PM

  Không chỉ là giải đấu được nhiều người mong chờ, giải Golf SaiGontourist Group sau khi diễn ra sẽ quyên góp thêm để có thể trao thành công 600 suất học bổng dành cho sinh viên nghèo vượt khó.

 • Đến Quảng Ninh, Hải Phòng chơi golf ở đâu?

  Đến Quảng Ninh, Hải Phòng chơi golf ở đâu?

  Golf  - 29/11/2020 1:51 PM

  Quảng Ninh và Hải Phòng là hai tỉnh gần Hà Nội, golfer có thể dễ dàng di chuyển đến đây để trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời. Cả hai tỉnh đều có biển, thiên nhiên và đặc biệt là sân golf chất lượng.

 • 5 thương hiệu bóng golf được yêu thích nhất mà golfer mới nên biết

  5 thương hiệu bóng golf được yêu thích nhất mà golfer mới nên biết

  Golf  - 29/11/2020 1:42 PM

  Khi bắt đầu học chơi golf, hai thứ không thể thiếu mà golfer cần chuẩn bị kỹ và đầy đủ là gậy golf và bóng golf. Nhiều người để ý quá nhiều về gậy golf chứ không quan tâm nhiều đến bóng golf, nhưng bóng golf đóng vai trò quan trọng giúp cú đánh có thành công hay không và trúng lỗ hay không? Dưới đây là 5 thương hiệu bóng golf được yêu thích nhất mà golfer mới nên biết để lựa chọn phù hợp.

 • Chính thức công bố “Giải Golf Cúp Nhatviet Logicstics\"

  Chính thức công bố “Giải Golf Cúp Nhatviet Logicstics\"

  Golf  - 27/11/2020 4:20 PM

  Ngày 25/11, Lễ công bố giải Golf - Olympic 2030 Lần 6, 2020 do CLB Doanh Nhân Hai mươi Ba mươi (CLB DN 2030) trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính thức ra mắt báo giới tại Sân Golf Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc