Golf, - 25/03/2021 03:18 PM
Không ai vừa chơi đã giỏi, người nhanh thì thời gian ngắn là thành thạo, nhưng đâu phải ai cũng vững vàng trước mỗi trận đấu. Thế nên một số mẹo nhỏ giúp các golfer vững tâm lý hơi trong mỗi cú vung gậy.

Khởi đầu tee box đầu tiên tốt nhất

giu-vung-tam-ly-voi-14-meo-hay-khi-choi-golf

Tee box đầu tiên thường có thể làm cho các golfer căng thẳng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đển swing. Một mẹo nhỏ: thực hiện mọi thứ chậm lại. Bước chậm, nói chậm, thở chậm, di chuyển chậm, nghĩ chậm.

Chinh phục Hole in One

Hole in one là mục tiêu lớn trong chơi golf bởi độ khó rất cao. Tuy nhiên vẫn có thể rèn luyện để chinh phục, bình tĩnh tập trung vào một thứ và duy nhất một thứ đó là “cái hố”, đừng bận tâm các thứ khác như bẫy nước, cát, cây cối, gió…. Khi đứng trước bóng ở cú đánh on green.

Hãy tưởng tượng chia green thành 4 phần, tập trung vào phần có cờ, nếu có thể hãy chia làm 4 phần nhỏ hơn, tập trung vào phần cắm cờ, lý tưởng nhất là chia nhỏ green đến bằng kích thước lỗ cờ. Lúc này chỉ tập trung vào một thứ duy nhất đó, mọi thứ không còn tồn tại, chỉ có bạn và cái…hố.

Chọn gậy khi đánh

giu-vung-tam-ly-voi-14-meo-hay-khi-choi-golf

Với những golfer không chuyên, việc tiếp xúc bóng không tốt, và không đạt được khoảng cách cố định như trên sân tập là bình thường. Do vậy khi chọn gậy để on green, hãy chọn lớn hơn 1 số, ví dụ với khoảng cách đó bạn nghĩ là mình đánh gậy sắt 8 là phù hợp thì hãy chọn sắt 7 để đánh, vì nếu cắt bóng, bóng không ngọt thì bóng vẫn có thể on green hoặc ngắn hơn chút, còn nếu bạn đánh tốt thì bóng vẫn chỉ over green và vẫn ở quanh green mà thôi.

Giải tỏa căng thẳng

Khi cảm thấy căng thẳng nên hít thật sâu và thở ra thật chậm, hát nhỏ, hoặc ngân trong cổ. Có thể lập đi lập lại câu nói “dễ thôi”. Một vài người có thể mỉm cười, hoặc cười, nghĩ đến một vài thứ hài hước. Hoặc có thể làm một vài động tác như lắc tay, thả lỏng hoặc gồng chân. Tóm lại là những điều gì có thể giúp bạn loại bỏ sự căng thẳng mà không làm người khác chú ý.

Đừng vội vã

Khi giao lưu với những người chơi giỏi hơn, chỉ với vài cú đánh, trong khi bản thân vẫn còn lúi húi làm mất thời gian vô tình đó lại là một áp lực lớn khi để người khác đợi chờ. Từ đó dễ dàng làm ảnh hưởng tâm lý khiến cho những cú đánh trở nên lạc nhịp. Đây là trường hợp rất nhiều người chơi gặp phải. Khi rơi vào hoàn cảnh này, tốt nhất người chơi nên rút ngắn thời gian di chuyển, có thể chạy khi cần thiết. Nhưng khi đứng trước bóng hãy chậm lại, làm vài thao tác nhẹ nhàng để giảm bớt căng thẳng, đánh nháp vài lần, hình dung tính toán quỹ đạo cú đánh, điểm rơi và thực hiện cú đánh quyết định. Đó là chuyên nghiệp còn hành động đứng lề mề, vào bóng sau đó ngừng lại nhắm nhắm, đổi gậy, dánh nháp, đổi nhiều tư thế, bứt cỏ kiểm tra hướng gió,... chỉ khiến người chơi khác bực mình, khó chịu.

Giữ cho đầu không nhấc lên sớm

Mọi golfer đều thích quay trái để nhìn thấy bóng mình lăn vào lỗ hoặc bay đi đâu. Điều này làm cho bạn nhấc đầu lên sớm. Lưu ý ở đây là không nhấc đầu, nhưng đầu vẫn phải xoay theo vai nhé. Thay vì cố gắng kìm hãm để giữ đầu không nhấc lên sớm hãy lắng nghe.

- Hãy lắng nghe tiếng bóng rơi vào lỗ

- Hãy lắng nghe tiếng đầu gậy đánh trúng bóng

giu-vung-tam-ly-voi-14-meo-hay-khi-choi-golf

Sau khi nghe tiếng động này, golfer có thể nhìn đi đâu cũng được. Nếu bạn chú ý để nghe âm thanh, đầu của bạn sẽ giữ nguyên tư thế tự nhiên và cơ thể sẽ không bị gồng cứng, cú swing của bạn sẽ mượt hơn.

Xiết chặt sau đó thả lỏng

Dù đã thử nhiều phương pháp nhưng vẫn bị slice, hãy thử mẹo này. Vào bóng để nháp, siết hai tay chặt nhất có thể, sau đó thả lỏng hai bàn tay hoàn toàn, sau đó swing nháp, sau đó vào bóng đánh. Người chơi sẽ thấy điều ngạc nhiên xảy ra.

Mẹo này cũng có thể áp dụng cho toàn bộ các bộ phân trên cơ thể khi gặp căng thẳng. Hãy gồng cứng nhất có thể, sau đó thả lỏng ra.

Từ gần đến xa

Tập put bắt đầu cách lỗ khoảng 15cm, sau đó dời ra xa tiếp 15cm, cứ thế cho đến lúc put hụt, thì lại quay về vị trí cách lỗ 15cm. Điều này sẽ giúp tự tin và không lo âu sau khi ra sân với những khoảng cách put dài.

Mẹo này cũng có thể áp dụng cho short game hoặc các cú đánh tiếp cận green. Hãy đánh từ gần ra xa dần.

Swing nháp và swing thật

giu-vung-tam-ly-voi-14-meo-hay-khi-choi-golf

Nhiều golfer swing nháp đẹp và rất tốt, nhưng khi đánh thật thì lại khác hoàn toàn, điều này là do chúng ta bị ảnh hưởng bởi trái bóng. Hãy thử mẹo sau: Trên sân tập, cắm 2 tee cách nhau khoảng 15cm. Đặt bóng trên tee thứ 2, tee 1 để không. Vào bóng, thực hiện cú swing đánh vào tee thứ nhất giống như là đang có bóng. Sau đó ngay lập tức vào bóng và đánh tiếp tee thứ 2 với cú swing y chang như vậy. Khi đánh đừng để ý đến bóng, hãy tập trung vào tee.

Làm thế nào để chip tốt hơn

giu-vung-tam-ly-voi-14-meo-hay-khi-choi-golf

Đừng nghĩ đến việc đang đánh bóng, hãy nghĩ đến việc đánh vào lỗ. Trước khi chip, hãy hình dung ra bóng bay trong không khí và rớt xuống ở một điểm xác định và sau đó lăn vào lỗ. Hãy áp dụng việc hình dung này cho tất cả cú cú đánh short game, hiệu quả rất tốt.

Làm thế nào để đánh gậy dài tốt

Hãy bắt đầu với gậy sắt ngắn 7, hoặc 8, gậy mà người chơi cảm thấy tự tin nhất. Tập một số bóng với gậy sắt 8, sau đó chuyển qua gậy sắt dài nhưng cầm ngắn lại giống như cầm gậy sắt 8 và cũng swing giống như đang swing gậy sắt 8. Hãy tập cho tới khi cảm thấy thoải mái và tiếp xúc bóng tốt, sau đó cầm dài ra một chút, lại tập, cho đến khi cảm thấy thoải mái và đánh tốt. Và sẽ tới lúc đánh gậy dài cũng tốt như khi đánh gậy sắt 8.

Làm thế nào để tăng thêm tốc độ đầu gậy

Mẹo này được gọi là “Sợi dây thừng đung đưa”. Tưởng tượng hai cánh tay tôi giống như là 2 sợi dây thừng và vung nó vòng quanh cơ thể. Cố gắng để loại bỏ hết tất cả lực căng, thả lỏng hoàn toàn hai cánh tay và để nó “quất” quanh cơ thể. Khi thả lỏng được hoàn toàn là đã sẵn sàng để đánh. Điều này sẽ giúp giữ được hai bàn tay và cánh tay thả lỏng, và tăng thêm được tốc độ đầu gậy.

Làm thế nào để “khoét rãnh” cho swing của bạn

Khoét rãnh ý là tập cho gậy di chuyển theo một đường rãnh vô hình cố định, rãnh này được hình thành do thói quen và bộ nhớ của các cơ bắp. Mẹo ở đây là: Hãy nhắm mắt lại khi tập đánh bóng bằng gậy sắt, gỗ hoặc put.

Cũng có thể sử dụng mẹo này trong khi đang chơi trên sân và đang chơi không tốt. Hãy nhắm mắt lại, swing nháp vài lần.

Làm thế nào để tập trên sân tập hứng thú hơn

giu-vung-tam-ly-voi-14-meo-hay-khi-choi-golf

Trên sân tập, hãy tưởng tượng đang đánh ở Par 5, dài 545 yard. Sau đó chia gậy ra và đánh với mục tiêu là on green. Ví dụ driver đánh được 250, sau đó lấy sắt 5 và đánh 170, và cuối cùng là cú on green 125 yard. Cứ tiếp tục như vậy với các Par khác nhau và chiều dài khác nhau sẽ cảm thấy bớt nhàm chán.

 • Facebook
 • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

 • Tips để golfer kiềm chế cảm xúc và làm chủ bản thân trên sân

  Golf  -  09/04/2023 7:00 AM

  Cũng giống như bất cứ môn thể thao nào khác, người golf cũng khó tránh khỏi những phút nổi nóng, bực tức với chính mình. Vậy làm cách nào để kiềm chế cơn nóng nảy của bạn?

 • Làm thế nào để golfer chơi tốt hơn trong thời tiết lạnh?

  Golf  -  19/12/2022 7:02 AM

  Với những tín đồ của bộ môn golf thì vào thời tiết mùa đông hay trời có lạnh giá cũng không thể ngăn cản các golfer ra sân tập luyện hay thi đấu. Tuy nhiên, nếu áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây, vòng golf của bạn sẽ càng tuyệt vời và đảm bảo cho sức khỏe hơn.

 • Cách khắc phục lỗi Banana Ball khi chơi golf

  Golf  -  04/12/2022 1:40 AM

  Banana Ball là một thuật ngữ quan trọng trong golf mà không phải người chơi nào cũng biết và hiểu rõ, đặc biệt là với các newbie mới tìm hiểu bộ môn "quý tộc" này.

 • Những tình huống khiến bạn rất dễ nổi cáu khi chơi golf

  Golf  -  03/12/2022 2:49 PM

  Là bộ môn có luật thi đấu khá nhiều và phức tạp, golf đòi hỏi người chơi phải am hiểu và vận dụng thật chính xác. Nếu không thì có thể bị phạt, thậm chí truất quyền thi đấu. Tuy nhiên, để nắm hết toàn bộ nội dung là điều không phải dễ. Vì vậy, nhiều trường hợp bạn rất dễ nổi cáu vì đụng tới đâu là vi phạm tới đó.

 • 4 mẹo tinh thần mà golfer có thể làm trước vòng đấu

  Golf  -  24/11/2022 11:00 AM

  Ngoài kỹ thuật tốt, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng không kém đến kết quả của golfer. Dưới đây là 4 mẹo tinh thần golfer có thể áp dụng trước khi thi đấu để ổn định tâm lý theo chuyên gia golf Gareth Shaw.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.