Tiện ích - 26/05/2016 9:04 AM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc của CafeAuto có nội dung: Với người mới mua xe thì nên dùng loại dầu phanh nào để xe luôn vận hành tốt?

Tôi mới mua chiếc Kia Carens 2012 khoảng 3 tháng nay, đã chạy hơn 10.000km. Ngoài bảo dưỡng định kỳ, tôi vẫn muốn tự tay mình châm thêm dầu phanh khi cần. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chủng loại đa dạng khác nhau, chưa kể sản phẩm kém chất lượng trà trộn vào khiến tôi chưa yên tâm mua về.

Mong các chuyên gia tư vấn thêm cho tôi.

Chào bạn,

Dầu phanh xe ô tô đóng vai trò quyết định để có thể vận hành an toàn. Khác với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm thiểu ma sát, làm mát ổ trục máy, bao kín các khe hở của piston, xy lanh thì dầu phanh lại đảm nhiệm vai trò truyền lực là chủ yếu.

Do mang đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên dầu phanh có thể truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Chức năng truyền lực này đòi hỏi dầu phanh phải có độ nhớt khá cao, trong khi chỉ số độ nhớt lại nhỏ. Tính chất hóa lý của dầu phanh phải ổn định, độ bay hơi thấp và điều đặc biệt là không có bọt.

Tùy theo mỗi dòng xe của từng hãng sẽ có loại dầu phanh riêng biệt, một số loại dầu phanh thường dùng là Mobil, Castrol, BP, Shell... Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể chọn được loại dầu phanh tốt:

- Bạn cần chú ý đến tiêu chuẩn DOT, chữ số đứng sau DOT là chỉ số thể hiện mức độ sôi hoặc “điểm sôi” của loại dầu đó.

- Lựa chọn các nhà sản xuất dầu phanh uy tín để không gặp phải dầu phanh giả mạo, nên chọn dầu phanh gốc tổng hợp và tránh mua các loại dầu phanh đã bị đào thải.

- Sử dụng các thiết bị thay dầu phanh chuyên nghiệp nhằm tránh đưa tạp chất vào dầu, làm xuất hiện bọt khí, tắc nghẽn hệ thống phanh, giảm tuổi thọ của dầu. Vì vậy không nên tự thay thế nếu bạn không nắm rõ kỹ thuật, tránh những phát sinh và rủi ro ngoài ý muốn.

-  Bạn nên thay dầu phanh sau 2 năm hoặc 40.000 km một lần.

Câu hỏi được tư vấn bởi Các Chuyên gia Kỹ thuật của Tiên Phong Auto
 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc