Tiện ích, - 18/04/2016 09:45 PM
Câu hỏi xin tư vấn từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Vì nhu cầu quảng bá thương hiệu, ô tô cá nhân có quyền được dán đề can bên ngoài xe không?

Tôi có người quen mở một cửa hàng bán phụ tùng ô tô, có nhu cầu cần quảng bá thương hiệu nên ngỏ ý muốn mượn xe tôi để dán một tấm đề can lớn với nhiều thông tin chi tiết và màu sắc, mục đích chủ yếu là tạo sự chú ý trên đường.

Vì đã nhiều lần giúp đỡ và tư vấn thay thế phụ tùng cho xe tôi, nên tôi cũng có ý muốn đền đáp lại. Tuy nhiên, tôi lại không biết thực hiện việc này liệu có vi phạm pháp luật không?

Mong các chuyên gia góp ý giúp tôi.

Chào bạn,

Tại Điều 32 Luật quảng cáo số 16/2012/QH13 có hiệu lực vào ngày 01/01/2013 quy định về việc dán quảng cáo trên phương tiện giao thông như sau:

1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.”

Như vậy, việc dán đề can quảng bá trên xe ô tô cá nhân là được pháp luật cho phép và không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cá nhân muốn quảng bá thương hiệu trên phương tiện giao thông phải thực hiện các quy định của Luật quảng cáo đồng thời phải tuân thủ pháp luật về giao thông. 

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cá nhân phải chú ý không được quảng bá những sản phẩm bị cấm quảng cáo và không dán đề can làm thay đổi quá 50% diện tích màu sơn xe đã ghi trong đăng ký phương tiện do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Thêm tin bán xe ở đây ? +