Tiện ích - 23/03/2016 4:41 PM
Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Vì có nhu cầu thay thế, sửa chữa phụ kiện cho xe nên đã mua về những mặt hàng tại nơi bán phụ tùng cũ hoặc chợ đen, thì có bị xem là vi phạm pháp luật không?

Tôi lái chiếc Hyundai Accent 2008, do muốn thay thế những phụ tùng như chắn bùn, ốp đèn…nên đã tìm mua ở một vài món ở chỗ chuyên bán phụ tùng xe cũ. Khi đến hỏi thì được người bán giới thiệu và tư vấn khá kỹ lưỡng, nhưng đề cập đến nguồn gốc xuất xứ thì họ lại nói vì đều là phụ tùng cũ nên cứ đem về gắn vào dùng là được, không cần quan tâm chuyện nguồn hàng.

Tôi cũng cảm thấy phân vân nhưng vì nhu cầu cần thiết nên tôi đã mua về lắp vào và sử dụng vẫn bình thường. Tuy nhiên, qua theo dõi thông tin báo chí, tôi được biết rằng những phụ tùng ô tô chưa chứng minh xuất xứ nguồn gốc rõ ràng sẽ bị xem là vật phẩm sử dụng trái pháp luật.

Mong các chuyên gia hỗ trợ thêm thông tin về vấn đề này.

Chào bạn,

Tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 05/01/2016 bổ sung nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ: “Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là hàng hóa lưu thông trên thị trường không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.”

Việc người mua các phụ tùng cũ để thay thế vào ô tô thông qua cửa hàng bán đồ cũ mà đã được chủ cửa hàng thông tin là phụ tùng cũ thì trách nhiệm chứng minh nguồn gốc xuất xứ thuộc về cửa hàng.

Tại điểm c khoản 1 Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

c) Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

Khi các cơ quan chức năng như: Quản lý thị trường, Cơ quan Công an thực hiện việc kiểm tra phát hiện việc các cửa hàng nếu đơn thuần chỉ là buôn bán hàng mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ thì bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng hóa đó. Còn nếu chứng minh được các cửa hàng bán đồ cũ biết đó là hàng trộm cắp thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung
Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Dự báo Tổng thống Mỹ sẽ hoãn áp thuế ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ EU

  Dự báo Tổng thống Mỹ sẽ hoãn áp thuế ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ EU

  Thị Trường  - 14/05/2019 8:34 AM

  Ngày 13/5, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom dự báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trì hoãn hạn chót ngày 18/5 đối với lệnh áp thuế của Mỹ đối với ô tô nhập khẩu từ EU.

 • Trường Hải nâng cao chiến lược xuất khẩu sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng

  Trường Hải nâng cao chiến lược xuất khẩu sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng

  Thị Trường  - 03/10/2018 10:40 AM

  Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- ATIGA, Việt Nam một trong những nước đang tăng tỷ lệ nội địa hóa trên 40% để được hưởng thuế suất 0%, vì vậy việc gia tăng xuất khẩu ô tô là con đường tất yếu để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

 • Thu giữ nhiều phụ tùng ô tô Honda giả tại Hà Nội

  Thu giữ nhiều phụ tùng ô tô Honda giả tại Hà Nội

  Thị Trường  - 18/04/2017 2:04 PM

  Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường, Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) vừa kiểm tra và phát hiện nhiều phụ tùng ô tô giả tại một cơ sở kinh doanh phụ tùng ô tô ở Hà Nội.

 • Automechanika Ho Chi Minh thu hút 350 doanh nghiệp phụ tùng ô tô, xe máy

  Automechanika Ho Chi Minh thu hút 350 doanh nghiệp phụ tùng ô tô, xe máy

  Thị Trường  - 15/03/2017 3:36 PM

  Chính thức khai mạc sáng nay (15/3) tại Trung tâm Hội chợ – Triển lãm Sài Gòn (SECC), Triển lãm Phụ tùng, linh kiện ô tô, xe máy Automechanika Ho Chi Minh đã thu hút sự tham gia của 350 đơn vị trong và ngoài nước trên diện tích trưng bày 9.200 m2.

 • Triển lãm phụ tùng, linh kiện ô tô xe máy Automechanika

  Triển lãm phụ tùng, linh kiện ô tô xe máy Automechanika

  Sự Kiện  - 20/02/2017 5:25 PM

  Đây là lần đầu tiên triển lãm Automechanika được tổ chức tại Việt Nam. Dự kiến, triển lãm sẽ thu hút 350 đơn vị trong và ngoài nước tham gia trưng bày với khoảng 8.000 khách chuyên ngành tham quan.Các sản phẩm trưng bày tại Automechanika Ho Chi Minh sẽ bao gồm: Phụ tùng và hệ thống, linh kiện và hệ thống điều chỉnh, sửa chữa và bảo dưỡng, công nghệ thông tin và quản lý, trạm dịch vụ và hệ thống rửa xe.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc