Chăm sóc, bảo dưỡng ô tô, - 19/09/2023 08:23 AM
Khoang động cơ ô tô gồm nhiều bộ phận quan trọng... việc vệ sinh khu vực này cần được thực hiện đúng cách để tránh ảnh hưởng đến máy móc, hệ thống điện cũng như các chi tiết khác.

Để bắt đầu vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số công cụ như: Khẩu trang, nước vệ sinh chuyên dụng, găng tay, chổi và bàn chải lông mềm, khăn sạch, nước sạch và xịt hóa chất dưỡng máy (nếu có). Không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có khả năng ăn mòn cao, có thể làm hỏng các chi tiết bên trong khoang máy. 

Cũng cần lưu ý không nên rửa khi máy còn nóng, sẽ ảnh hưởng đến độ bền của các linh kiện. Các chi tiết dễ bị hỏng khi dính nước cũng cần phải được bọc hoặc che chắn kĩ trước khi xịt nước.

Không nên dùng vòi xịt có áp lực quá cao, thay vào đó, hãy dùng chế độ phun chùm rộng và xịt nhẹ nhàng vào từng phần trong khoang máy đến khi các vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn. 

Trong trường hợp xe vận hành ít hoặc khoang máy chỉ bị nhiễm bụi và không có cặn dầu, chủ xe không nhất thiết phải thực hiện rửa khoang máy quá thường xuyên. Thay vào đó, có thể sử dụng một số loại máy hút bụi mini cầm tay không dây, giúp hút và làm sạch bụi bẩn bên trong khoang máy mà không cần sử dụng đến nước và các chất tẩy rửa.

Hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô đơn giản tại nhà

Để thực hiện rửa khoang máy ô tô tại nhà, bạn có thể tham khảo quy trình vệ sinh khoang máy tiêu chuẩn theo các bước sau: 

Bước 1: Mở nắp capo trong 30 - 60 phút để máy và các chi tiết bên trong tản nhiệt hoàn toàn trước khi rửa.

Bước 2: Sau khi động cơ đã nguội, bạn có thể dùng bàn chải hoặc chổi sơn nhỏ để quét sạch bụi và các chất bẩn trong khoang máy.

Bước 3: Dùng túi bóng bọc các chi tiết dễ bị hỏng khi dính nước như bộ đánh lửa, ắc quy, bộ chế hòa khí, hộp đen, dây cao áp…

Bước 4: Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm mềm các vết cặn bẩn và dầu, đợi vài phút sau đó dùng bàn chải mềm hoặc khăn để làm sạch các vết bẩn trong khoang máy.

Bước 5: Sử dụng máy xịt nước có áp lực nhẹ phun đều trong khoang máy để xối sạch toàn bộ vết bẩn và hóa chất tẩy rửa còn sót lại. Nếu vẫn còn vết bẩn, hãy thực hiện lại quy trình từ bước 4.

Bước 6: Khi các vết bụi bẩn và dầu mỡ trong khoang máy đã được xử lý hoàn toàn, bạn cần sử dụng máy nén khí để xì khô và lau sạch nước còn sót lại trong khoang máy, tháo bỏ ni lông và kiểm tra khả năng vận hành của xe.

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.