Tiện ích, - 29/05/2014 02:53 PM
Giá xăng dầu liên tục tăng cao luôn là mối quan tâm của người lái xe, nhất là vào mùa hè khi nhu cầu đi lại được coi là nhiều nhất. Bằng những phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn đọc giảm thiểu gánh nặng tiền bạc liên quan đến nhiên liệu.

Thay bugi sớm

Thông thường các bu-gi đánh lửa được nhà sản xuất khuyến cáo thay sau 5 vạn km, với loại bạch kim lên tới 16 vạn km. Tuy nhiên, nếu chiếc xe sử dụng thường xuyên, nên thay bu-gi khi mới đạt được khoảng 80% tuổi thọ. Bu-gi mới sẽ có khả năng đánh lửa mạnh hơn nên đốt cháy nhiên liệu tốt hơn. Tương tự, vệ sinh lọc gió và thay loại phù hợp để bu-gi hoạt động hiệu quả nhất.

Hạn chế lái xe

Lái xe càng nhiều đương nhiên phải tiêu tốn thêm nhiên liệu. Với thời tiết nắng nóng của mùa hè, việc dùng điều hòa sẽ khiến chủ xe tốn thêm tiền. Cách tốt nhất nếu muốn tiết kiệm tiền bạc là sắp xếp chuyến đi xa một cách hợp lý, chọn trước cung đường phù hợp. Có thể kết hợp đi chung xe với nhiều người. Tìm được nhanh chỗ đỗ xe cũng giúp đỡ phần nào thời gian động cơ xe hoạt động lãng phí.

Không đổ xăng khi nắng nóng

Xăng giãn nở hay teo, co lại tùy nhiệt độ. Thường là sau một đêm, mức nhiệt hạ, xăng sẽ co lại, giảm thể tích. Lúc nhiệt độ ở mức bình thường đối với xăng, dầu, một gallon xăng (tương đương 3,7 lít xăng) mới thật sự là một gallon. Vì vậy, thông thường vào buổi sáng nhiệt độ thấp bạn sẽ mua xăng thường. Buổi trưa nhiệt độ cao, bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua xăng nở.

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Sau một hành trình dài, hoặc đến kỳ bảo dưỡng nên thăm khám chiếc xe một cách cẩn thận. Việc giữ xe luôn sạch sẽ, các bộ phận không hư hại sẽ giúp chiếc xe hoạt động hiệu quả nhất, giảm tiêu hao nhiên liệu phát sinh cũng như bỏ số tiền lớn để sửa bộ phận hỏng.

Bơm đầy xăng một lần

Nhiều người có thói quen không đổ xăng đầy bình mà chỉ đổ tạm một khoản tiền dự tính trước. Suy nghĩ này sẽ khiến khi có việc đi xa, bạn phải tốn thời gian để mua thêm xăng. Thời gian chờ đợi, khoảng trống trong bình xăng sẽ làm thất thoát một lượng nhỏ do xăng bay hơi. Ngoài ra, tuổi thọ của bơm xăng trong một chiếc xe có bình xăng trống sẽ ngắn hơn xe có bình xăng đầy. Việc bơm xăng đầy cũng có lợi nếu bạn áp dụng theo nguyên lý giãn nỡ của xăng, chọn thời điểm thời tiết mát bơm để được lợi.

Kiểm tra và bơm lốp đúng tiêu chuẩn

Lốp căng và đúng chuẩn sẽ giúp xe giảm tiêu hao nhiên liệu so với việc để thiếu cân. Nên kiểm tra lốp mỗi tuần một lần. Với các xe có cảm biến áp suất lốp, nên quan tâm tới các thông số báo trực tiếp để bổ sung thêm lượng hơi phù hợp. Chú ý, nên bơm khi lốp xe nguội (nếu chạy 1 quãng dài nên để xe nghỉ một thời gian mới bơm).

Lựa chọn xe phù hợp

Ngoài việc thích một mẫu xe nào đó theo cảm tính, nếu quan tâm tới tiêu thụ nhiên liệu, hãy chọn một chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Với xe máy dầu và máy xăng có sự khác biệt do giá của 2 loại nhiên liệu này chênh lệch nhau (xăng thường đắt hơn dầu). Xe máy dầu thường là các dòng xe SUV, dung tích động cơ lớn có mức tiêu thụ nhiên liệu cao đi kèm với lực mô-men xoắn lớn ở vòng tua máy thấp thích hợp với lái xe chạy đường dài, thường đến những nơi địa hình khó khăn, trong khi đó, xe chạy xăng phổ biến ở các xe dung tích nhỏ, tiêu thụ nhiên liệu thấp phù hợp sử dụng ở đô thị.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +