Tiện ích - 04/04/2014 7:50 AM
Việc sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông không đúng lúc đúng chõ sẽ làm khó chịu, gây ảnh hưởng đến người khác và thậm chí còn gián tiếp gây tai nạn.

Nếu đi buổi tối dừng đèn đỏ, nếu để ý sẽ dễ dàng nhận ra nhiều xe đang để đèn ở chế độ pha (đèn chiếu xa), trên bảng đồng hồ với biểu tượng đèn màu xanh.

Chuyển sang đèn chiếu gần (đèn cos) khi có xe ngược chiều tới.

Còn với ôtô, tỷ lệ sử dụng đèn pha trong nội đô ít hơn nhưng mức độ ảnh hưởng, gây khó chịu lớn hơn nhiều. Ảnh hưởng đến người đi ngược chiều đã đành, lại còn ảnh hưởng đến người đi trước, khi bị đèn pha rọi thông qua gương chiếu hậu. Gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quan sát, sức khỏe thị lực và tâm lý khi tham gia giao thông, mà còn là ẩn họa gián tiếp của những vụ va chạm giao thông.

Khi đang lái xe gặp những trường hợp bị xe phía sau rọi pha vào "gáy", đa số các lái xe cũng từng gặp hoặc thậm chí là rất thường xuyên. Câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn còn nhiều tài xế sử dụng đèn pha trong đường nội đô, một điều hoàn toàn vô bổ và không đúng luật.

Liệu có phải do khâu đào tạo, sát hạch còn lỏng lẻo, người đi học lái xe chưa được phổ biến hết những điều cơ bản?

Đây là những việc nhỏ, nhưng chúng ta cần làm những việc nhỏ, để có thể xây dựng tốt đẹp được một thứ lớn lao hơn đó là văn hóa giao thông. Ngoài vấn đề chất lượng hạ tầng, phương tiện thì đây là vấn đề cốt lõi để hạn chế tối đa những vụ tai nạn không mong muốn.

Mong người tham gia giao thông trên cả nước cùng chung tay góp cao kiến giúp cho việc giao thông trở lên an toàn hơn, văn minh hơn. Xin chân thành cảm ơn.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • (Infographic) Những điều golfer nên biết về văn hóa ứng xử khi chơi golf (Phần 2)

  (Infographic) Những điều golfer nên biết về văn hóa ứng xử khi chơi golf (Phần 2)

  Golf  - 16/01/2020 11:37 AM

  Những điều golfer nên biết về văn hóa ứng xử khi chơi golf

 • Văn hóa trang phục trên sân golf

  Văn hóa trang phục trên sân golf

  Golf  - 05/12/2019 4:06 PM

  Một trong những lý do golf được coi là môn thể thao lịch lãm là do người chơi luôn tuân thủ những nghi thức chuẩn mực trên sân (golf etiquette). Quy định về trang phục là một phần quan trọng trong những nghi thức đó.

 • Xe nát bét, sao vẫn được đăng kiểm để rồi gây hoạ?

  Xe nát bét, sao vẫn được đăng kiểm để rồi gây hoạ?

  Thị Trường  - 28/11/2019 11:13 AM

  Lâu nay, người ta vẫn thường kháo nhau, chỉ có những xe tải cơi nới quá cỡ hay xe đời cũ lắm mới không được đăng kiểm. Nhưng ít ai ngờ rằng những xe du lịch chục năm đời trước vẫn trót lọt đăng kiểm bằng một cách nào đó để có thể lăn bánh rồi gây họa bất cứ lúc nào như vụ việc bung cửa làm rơi 3 đứa trẻ gần đây.

 • 4 điều cần chú ý về văn hóa sân golf

  4 điều cần chú ý về văn hóa sân golf

  Golf  - 24/11/2019 6:23 AM

  Yếu tố quan trọng góp phần cải thiện trò chơi cá nhân chính là văn hóa của sân golf. Văn hóa của sân golf được tạo thành từ thái độ và hành vi ứng xử cá nhân của từng người chơi và luyện tập tại sân đó.

 • Văn hóa ứng xử khi chơi golf

  Văn hóa ứng xử khi chơi golf

  Golf  - 24/11/2019 6:18 AM

  Văn hóa ứng xử khi chơi golf là tập hợp những quy tắc gồm chính thống và những quy định ngầm hình thành giữa những người chơi với mục đích giúp cho việc chơi golf trở nên an toàn và mang tính thưởng thức hơn, đồng thời làm giảm thiệt hại tối thiểu đến thiết bị chơi của các golfer cũng như cơ sở vật chất sân golf.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc