Thị trường ô tô, Ô tô mới 2021, - 20/10/2020 05:43 PM
Mẫu xe buýt điện đầu tiên của VinFast chính thức chạy thử nghiệm vào ngày 20/10 sau khi đề xuất của tập đoàn Vingroup được Bộ GTVT thông qua.

Hình ảnh xe buýt điện của VinFast chạy thử trên đường nội khu ở nhà máy vừa chính thức lộ diện. Đây là lần đầu tiên xe xuất hiện một cách hoàn chỉnh. Trước đó vào tháng 5, mẫu xe điện VinFast bị bắt gặp chạy thử nghiệm nhưng trong lớp decal ngụy trang.

Được biết, mẫu xe VinFast là dòng buýt điện cỡ lớn đầu tiên ở nước ta, trong khi các mẫu xe điện khác chỉ thuộc dạng cỡ nhỏ hoặc vận chuyển trong các khu nội bộ.

Nhìn chung, diện mạo của mẫu xe này khá tương đồng với đa số xe buýt tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, xe sơn màu xanh lá đi kèm những điểm nhấn màu xanh lam nhằm nhấn mạnh tiêu chí thân thiện với môi trường. 

Khối động cơ xe là máy điện kết hợp cùng pin 281 kWh. Sức mạnh chi tiết của xe chưa được tiết lộ. Song, hãng ô tô Việt cho biết xe có thể vận hành trên quãng đường từ 220-260 km với khối pin đầy. Khi dùng trạm sạc 150 kW, xe chỉ cần khoảng 2 tiếng đồng hồ để sạc đầy pin.

Về an toàn, xe buýt điện VinFast sở hữu hàng loạt tính năng tân tiến như camera cảnh báo khi lùi, camera an ninh, camera hành trình trước, hệ thống kiểm soát hành vi người lái, cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn… 

Theo nguồn tin ô tô, VinBus sẽ vận hành ở Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc với số lượng từ 150-200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến từ 5h - 22h hằng ngày, trung bình 10-20 phút/lượt xe. 

Tại Việt Nam, xe điện vốn chưa phổ biến với đại đa số người dân. Dù có nhiều ưu điểm như vận hành êm ái, thân thiện môi trường nhưng xe điện phải phụ thuộc vào trạm sạc với thời gian sạc lâu hơn so với việc nạp xăng của xe dùng động cơ đốt trong. 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc