Thị Trường, - 18/03/2020 06:16 PM
Để hoàn tất thủ tục lăn bánh hợp pháp cho một chiếc xe ô tô, người dân tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM có thể lam thủ tục nộp thuế trước bạ ngay tại nhà.

Cổng Dịch vụ công quốc gia của Chính phủ đang ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động khi tích hợp thêm nhiều thủ tục hành chính được dựa trên các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

 Trước tiên, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy ở Hà Nội và TP.HCM, kể từ ngày 12/3.

Theo đó, khi đăng ký ô tô, xe máy, người dân ở hai địa phương này có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, qua các kênh thanh toán trực tuyến của các ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV) và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (NAPAS, MOMO) mà không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp lệ phí trước bạ như trước đây.

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân phải có tài khoản của các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia (hiện mới có Vietcombank).

Còn nộp qua các ngân hàng thương mại thì người dân phải có tài khoản tại các ngân hàng đó và đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) của các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV.

Ba bước nộp lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1: Khai thuế. Người nộp thuế khai, nộp tờ khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế. Lưu ý, người nộp lệ phí trước bạ khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế)

Sau đó, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được "Thông báo nộp LPTB" (trong đó có ghi rõ "Mã hồ sơ") và "Tin nhắn " từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký.

"Mã hồ sơ" này sẽ được sử dụng trong quá trình người dân nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công quốc gia/ ngân hàng thương mại/ tổ chức trung gian thanh toán.

Bước 2: Nộp thuế: Người dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để nộp lệ phí trước bạ cho ôtô, xe máy.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký xe như quy định.

Sau khi hoàn thành bước 2, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan chuế với nội dung "Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc".

Khi đến cơ quan Công an để đăng ký xe, người dân kê khai, cung cấp "Mã hồ sơ" cho cơ quan Cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

Phí đóng thuế trước bạ xe ô tô mới hiện nay được quy định là 10% giá niêm yết tại hãng của xe, đối với các dòng xe du lịch như sedan, hatchback, SUV, CUV, MPV…

Riêng địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành có mức lệ phí trước bạ xe ô tô mới là 12%, tỉnh Hà Tĩnh với 11%. Các tỉnh thành còn lại có mức lệ phí trước bạ xe ô tô du lịch 9 chỗ trở xuống là 10%

Bên cạnh đó, theo Nghị định 20, các loại xe bán tải Pickup và bán tải Van có thời hạn sử dụng 25 năm biển số C, H, D sẽ có mức phí đóng thuế trước bạ lần lượt là 6% và 7,2% giá niêm yết của xe, và được áp dụng theo từng quyết định của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, Thành Phố.

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc