Golf, - 10/11/2022 12:57 PM
Long game đề cập đến những cú đánh được thực hiện từ khu phát bóng hoặc ở vị trí cách xa green. Nhìn chung, cú vung gậy từ khoảng cách trên 100 yard so với khu chốt hố được coi là một phần của long game. Đối lập với long game là short game - chỉ những cú đánh được thực hiện trong vòng 100 yard tới green. 

Dưới đây là những kỹ thuật quan trọng từ chia sẻ của bậc thầy shortgame - Tiger Woods.

Chip liền mạch, thanh thoát

Những cú chip được sử dụng khá thường xuyên và mọi golfer cần khi bóng không thể on green. Chúng ta có thể thấy Tiger có hiệu suất khá lớn từ việc đưa bóng khá gần hố sau 1 cú chip, thậm chí là vào lỗ.

Tiger chia sẻ rằng, ở những cú đánh này gậy của anh sẽ được set up hơi dựng lên, cổ tay như cong về trước để có cảm giác mũi gậy chúi xuống trước. Điều này giúp Tiger vào bóng ngọt hơn và dễ hơn thậm chí ở những vị trí bóng nằm không qua thuận lợi. Bạn sẽ có một cú chip băng ngang và lăn (Bump and run). Việc giữ cho mũi đầu gậy xuống cho phép đường swing path thẳng và bóng lăn nhanh hơn. Với những cú chip lăn trở lên chắc chắn ổn định, bạn có thể tìm kiếm những cơ hội cứu Par thậm chí là mang về những điểm birdie tốt.

ngoai-putt-ra-thi-shortgame-co-gi

Chấm dứt những cú chunk

Bạn không muốn phá hỏng cú đánh lên green từ khoảng cách ngon ăn do một cú chip tệ. Hãy chấm dứt những cú Chunk hay Skull (Một cú swing khiến đầu gậy chạm đất trước khi chạm bóng, làm cho 1 miếng cỏ bay đi tạo thành một Divot (mảng cỏ tróc).

Tiger cho biết rằng, nguyên nhân do bạn vẩy, gập (flip) cổ tay khi vào bóng (impact). Thay vào đó hãy giữ cổ tay phải gập tự nhiên từ backswing và giữ như vậy mọi thứ cùng nhau cho đến khi Swing qua bóng. Đảm bảo chắc chắn bàn tay và cánh tay tiếp tục đi qua khi đánh.

Thoát khỏi cỏ rough

Đây là tình huống quá phổ biến mà các golfer hay gặp trên sân. Bạn đưa bóng vào khu vực có rough, trong nhiều trường hợp là khá dày. Xử lý ở những cú đánh này không phải đơn giản. Tiger chia sẻ rằng, anh áp dụng kỹ thuật đánh ở bunker cho những khu vực cỏ dày và hiểm. Theo đó Tiger sẽ đánh phía sau bóng chừng 1 đến 2 inch, tùy theo vị trí bóng nằm và khoảng cách bao xa bạn muốn đưa bóng đi.

Theo Tiger, chìa khóa chính ở cú đánh này là giữ cho mặt gậy mở khi vào bóng (impact). (Bạn cần nắm gậy chắc hơn). Tiger nói anh ấy set up bóng như ở những cú chip fairway thông thường, nhưng backswing có xu hướng đứng hơn để tránh được cỏ dày. Lúc đi xuống và xuyên quá bóng, gậy sẽ lướt qua được cỏ bởi mặt gậy mở. Mục tiêu của Tiger đưa bóng đi được khoảng cách cần thiết để đến gần cờ nhất có thể, may mắn thì sẽ hole in.

ngoai-putt-ra-thi-shortgame-co-gi

Tự tin với Bunker Shot

Bạn không thể có cú đánh on green và đưa bóng xuống bunker. Ở đây phần lớn golfer nghiệp dư thậm chí pro sẽ khó có được pha cứu par. Nhưng Tiger là bậc thầy ở những cú đánh bunker. Tiger chia sẻ rằng anh ấy cầm gậy với cảm nhận nhiều hơn về các ngón thay vì lòng bàn tay để có thể vẩy (flip) lúc đưa gậy vào cát (release).

Khác với cú chip thì ở bunker thì một chút Flip cổ tây lại có tác dụng. Nên nhớ ở cú đánh bunker này, hãy mở rộng thế đứng, bóng đưa về nhiều hơn phía trước, xoay và mặt gậy mở hướng về phía mục tiêu. Bóng của bạn sẽ cất lên bổng và rơi xuống êm ái. Hãy cố gắng mang về cho mình điểm số tốt nhất.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.