Golf, - 09/06/2022 06:49 AM
Thuật ngữ "Lag" được hiểu là sự chậm trễ của đầu gậy phía sau bàn tay trong suốt quá trình downswing.

Quá trình tạo Lag sẽ diễn ra khi bạn thay đổi trọng tâm bắt đầu từ bàn chân sau, đến đầu gậy trên đường backswing và di chuyển ngược lại. Khoảng thời gian chậm trễ từ bàn chân sau downswing đến lúc đầu gậy chuyển hướng từ backswing sang downswing.

1. Tầm quan trọng
Lag được xem là một trong những động tác quan trọng trong cú swing bởi các lý do như sau:
- Lag giúp tạo ra tốc độ đầu gậy lớn hơn, dẫn đến khoảng cách xa hơn trong cú đánh golf của bạn. Nó cho phép một chuyển động nhanh hơn thông qua Impact, làm cho impact vững chắc hơn.
- Lag giúp golfer tạo ra một chuyển động downswing tốt hơn về phía quả bóng.
- Lag quan trọng bởi vì đó là cách mà mọi gậy golf được tạo ra. Các nhà thiết kế gậy golf cố tình tạo ra Flex trong cán gậy golf, điều này sẽ tạo khoảng cách, tính nhất quán và impact tốt hơn.

tim-hieu-ve-su-lag-trong-swing-golf

2. Kỹ thuật tạo Lag trong Swing golf

2.1. Tốc độ swing
Đầu tiên, tốc độ swing sẽ giúp tạo độ trễ, về lý thuyết, bạn càng swing nhanh, gậy golf sẽ càng trễ lại phía sau tay bạn. Vì vậy, hãy swing nhanh nhất có thể, trong khi vẫn duy trì kỹ thuật và sự cân bằng của bạn.
Một cách đơn giản để bắt đầu swing nhanh hơn là thư giãn cơ bắp. Rất nhiều người nghĩ rằng swing mạnh hơn có nghĩa là làm căng cơ bắp của bạn, nhưng điều đó không đúng. Một cơ bắp căng không có nhiều sự linh hoạt hoặc phạm vi chuyển động. Hãy nhớ rằng trong một cú đánh, phạm vi và tính linh hoạt là rất quan trọng.
Nếu bạn thư giãn một chút, bạn thực sự sẽ có thể swing nhanh hơn. Cụ thể thả lỏng cánh tay của bạn và cho phép cổ tay và khớp xương hoạt động dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn nên tập trung vào các cơ cánh tay đầu tiên.

2.2. Kết hợp động tác
- Bàn chân: Khi bạn dùng mũi bàn chân ấn xuống đất, đất tác dụng một lực làm cho gót chân chuyển lên trễ hơn so với mũi bàn chân 1 khoảng thời gian.
- Hông (Chuyển động ngang): Chân phải tác dụng 1 lực lên hông phải, sau đó truyền lực sang hông trái chuyển theo trễ hơn hông phải 1 khoảng thời gian.
- Chân: Hông trái tác dụng 1 lực vào chân trái, làm cho trong tâm chuyển dần sang chân trái, chuyển động ngang 1 đoạn trễ hơn chân 1 khoảng thời gian.
- Hông (Chuyển động xoay): Lúc này, trọng tâm đã chuyển về hông trái và xoay hông phải làm cho hông phải chuyển động xoay trễ hơn hông trái 1 khoảng thời gian
- Bả vai: Bả vai trái xoay trước bả vai phải 1 khoảng thời gian.
- Tay trái: Vai trái xoay tác dụng làm cánh tay trái xoay, sức nặng gậy và lực ly tâm giữ cổ tay chuyển chuyển động trễ hơn khớp bả vai 1 khoảng thời gian.
- Tay phải: Cơ vai điều khiển cùi chỏ phải di chuyển về hướng đích trước bàn tay phải 1 khoảng thời gian. Lúc này quán tính của đầu gậy đang trên đường backswing làm cho bàn tay phải mở căng thêm về phía đầu các ngón tay.
- Gậy: Khi tốc độ swing của cánh tay lớn đầu gậy sẽ di chuyển trễ hơn chuôi gậy 1 khoảng thời gian. Kết quả góc giữa cánh tay và gậy tạo nên 1 góc nhọn được mô tả là Lag.

3. Những lỗi sai khi tạo Lag
Có một vài lỗi phổ biến mà các tay golf nghiệp dư mắc phải khiến cho độ trễ khó tạo và duy trì. Hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ những sai sót này từ cú đánh golf của bạn.
- Mất góc cổ tay quá sớm: Khi góc cổ tay bị mất, đầu gậy có xu hướng di chuyển xa hơn về phía trước từ đó golfer không duy trì được độ lag.
- Những golfer nghiệp dư thường cố gắng nâng quả bóng golf lên không trung nên có xu hướng loại bỏ độ trễ trong cú đánh golf. Vì vậy, khi đưa bóng lên không trung không được thực hiện bằng cách đưa bóng xuống và nâng nó lên. Thay vào đó, nên thực hiện bằng cách đánh xuống và xuyên qua quả bóng golf.
 

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.