Golf, - 27/10/2022 05:00 PM
Luật trang thiết bị golf quy định về số gậy được dùng với mỗi golfer và có hình phạt cụ thể nếu vi phạm.

Giới hạn 14 gậy: Dùng chung, thêm hoặc thay thế gậy trong vòng đấu

(1) Giới hạn 14 gậy. Người chơi không được:

- Bắt đầu vòng đấu mà có nhiều hơn 14 gậy, hoặc
- Có nhiều hơn 14 gậy trong vòng đấu.
Nếu người chơi bắt đầu vòng đấu với ít hơn 14 gậy, họ có thể thêm gậy trong vòng đấu cho đủ 14 gậy (Luật 4.1b(4) quy định các hạn chế khi làm thế).

gay-golf-co-van-de-golfer-lam-sao-cho-dung-luat

Khi người chơi nhận ra họ đang vi phạm luật này do có nhiều hơn 14 gậy, người chơi phải lập tức bỏ gậy hoặc các gậy thừa ra khỏi cuộc chơi, theo quy trình của Luật 4.1c(1):

- Nếu người chơi đã bắt đầu vòng đấu với nhiều hơn 14 gậy, họ có thể chọn bất kỳ gậy nào để bỏ ra khỏi cuộc chơi.
- Nếu người chơi thêm gậy thừa trong vòng đấu, gậy được thêm vào phải được bỏ ra khỏi cuộc chơi.
- Sau khi bắt đầu vòng đấu, nếu người chơi nhặt gậy của một người chơi khác bị bỏ quên, hoặc một gậy bị bỏ nhầm trong túi gậy của người chơi mà họ không biết, gậy đó không được xem là một gậy của người chơi khi tính giới hạn 14 gậy (nhưng phải không được sử dụng).

(2) Không dùng chung gậy. Người chơi bị giới hạn bởi các gậy mà họ có khi bắt đầu hoặc các gậy được phép thêm vào theo (1):

Người chơi không được thực hiện cú đánh với gậy đang được sử dụng bởi bất kỳ người nào đang chơi trên sân (cho dù nếu người đó đang chơi ở nhóm hoặc giải đấu khác).
Khi người chơi nhận ra rằng họ đã vi phạm luật này do thực hiện cú đánh với gậy của người chơi khác, người chơi phải lập tức bỏ gậy đó ra khỏi cuộc chơi, theo quy trình ở Luật 4.1c(1).

(3) Không thay thế gậy bị hư hỏng hoặc mất. Nếu người chơi đã bắt đầu với 14 gậy hoặc đã thêm gậy cho đủ 14, rồi làm mất hoặc hư hỏng một gậy trong vòng đấu hoặc khi cuộc chơi bị dừng theo Luật 5.7a, người chơi không được thay thế gậy đó bằng một gậy khác

Ngoại lệ - Thay thế gậy bị hư hỏng khi người chơi không gây ra hư hỏng đó: Nếu gậy của người chơi bị hư hỏng trong vòng đấu (kể cả khi cuộc chơi bị dừng) (Luật 4.1a(2)) bởi một tác động bên ngoài hoặc yếu tố tự nhiên hoặc bởi bất kỳ người nào trừ người chơi hoặc caddie của họ:

Người chơi có thể thay thế gậy bị hư hỏng bằng bất kỳ gậy nào khác theo Luật 4.1b(4).
Tuy nhiên, khi làm thế, người chơi phải lập tức bỏ gậy bị hư ra khỏi cuộc chơi, theo quy trình ở Luật 4.1c(1).

(4) Hạn chế khi thêm hoặc thay thế gậy. Khi thêm vào hoặc thay thế gậy theo (1) hoặc (3), người chơi không được:

- Làm trì hoãn cuộc chơi một cách vô lý (Luật 5.6a),
- Thêm hoặc mượn gậy từ bất kỳ người nào đang chơi trên sân (cho dù nếu người đó đang chơi ở nhóm hoặc giải đấu khác), 
- Tạo nên gậy từ các bộ phận được một người khác mang cho người chơi trong vòng đấu.

gay-golf-co-van-de-golfer-lam-sao-cho-dung-luat

Hình phạt khi vi phạm Luật 4.1b: Hình phạt được áp dụng dựa vào thời điểm người chơi nhận ra vi phạm đó:

- Người chơi nhận ra vi phạm khi đang chơi một hố. Hình phạt được áp dụng ở cuối hố đang chơi. Trong đấu đối kháng, người chơi phải hoàn thành hố, tính kết quả của hố đó vào kết quả của trận đấu, rồi áp dụng hình phạt để điều chỉnh kết quả của trận đấu.
- Người chơi nhận ra vi phạm giữa 2 hố: Hình phạt được áp dụng như ở cuối hố vừa hoàn thành, không phải hố kế tiếp.

Hình phạt trong đấu đối kháng – Kết quả trận đấu được điều chỉnh bằng cách trừ hố, tối đa hai hố. Đây là hình phạt điều chỉnh kết quả trận đấu – không giống với hình phạt thua hố.
Ở cuối hố đang chơi hoặc vừa hoàn thành, kết quả trận đấu được điều chỉnh bằng cách trừ một hố cho mỗi hố xảy ra vi phạm, với tối đa hai hố bị trừ trong một vòng đấu.
Ví dụ, nếu người chơi đã bắt đầu vòng đấu với 15 gậy nhận ra vi phạm khi đang chơi hố thứ 3 và thắng hố đó để dẫn ba hố trong trận đấu đó, sẽ áp dụng điều chỉnh tối đa hai hố và người chơi khi đó sẽ dẫn một hố trong trận đấu đó.

Hình phạt trong đấu gậy – Hai gậy phạt, tối đa bốn gậy: Người chơi nhận hình phạt chung (hai gậy phạt) cho mỗi hố xảy ra vi phạm, với tối đa bốn gậy phạt trong một vòng đấu (cộng hai gậy phạt mỗi hố ở hai hố đầu tiên xảy ra vi phạm).

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.