Golf, - 22/09/2022 02:22 PM
Mỗi cây gậy sẽ tạo ra được những khoảng cách khác nhau. Nếu golfer biết áp dụng đúng khoảng cách đánh của gậy golf vào từng trường hợp thì sẽ đem lại kết quả như mong muốn.

Mỗi loại gậy golf đều có những khoảng  cách đánh tiêu chuẩn khác  nhau. Nếu người chơi có thể nắm bắt được khoảng cách đánh của gậy golf sẽ có thể tăng khả năng chính xác và hiệu quả của cú đánh, từ đó giúp cải thiện điểm số. Tuy nhiên, để cú đánh đạt được kết quả như mong muốn, người chơi vừa phải biết lựa chọn loại gậy phù hợp, vừa phải biết sử dụng đúng thời điểm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách của gậy golf 

Lựa chọn gậy golf phù hợp là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp người chơi có thể cải thiện điểm số trên sân của mình. Nhưng điều đó chỉ đến khi golfer biết sử dụng đúng loại gậy golf ở đúng thời điểm với từng vị trí trên sân. Với những cú đánh bóng xa, tùy vào khoảng cách mà người chơi có thể lựa chọn những kiểu gậy golf để đem lại cú đánh có hiệu quả cao nhất.

Thông thường, nhiều golfer cho rằng, khoảng cách của gậy golf ghi trên gậy chỉ mang tính chất tương đối, vì có nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan ảnh hưởng đến thông số này. Những tay golf chuyên nghiệp khẳng định, loại gậy, loại bóng, chất lượng fairway, điều kiện thời tiết và độ ẩm của cỏ,… đóng vai trò to lớn. Bên cạnh đó, nhiều người chơi khác cũng cho rằng, tuổi tác, thể lực, giới tính, tốc độ swing cũng là một yếu tố quan trọng. Đặc biệt, một cây gậy golf có đạt được khoảng cách tối đa hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật và lực đánh của golfer.

khoang-cach-tieu-chuan-cua-cac-loai-gay-golf-la-gi

Thực tế đã chứng minh khoảng cách đánh của gậy golf có thể thay đổi tùy theo từng đối tượng người chơi. Như việc sử dụng gậy sắt số 5, có golfer đạt khoảng cách lên tới hơn 155 yard. Tuy nhiên, một số golfer khác chỉ đạt khoảng 135 yard. Song song với đó, mỗi golfer cũng có khoảng cách đánh gậy golf trung bình khác nhau. Người chơi không nên so sánh khoảng cách đạt được của mình với những golfer chuyên nghiệp. Vì vậy, golfer cần nắm rõ khoảng cách đánh gậy golf của mình để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Khoảng cách đánh tiêu chuẩn của từng loại gậy 

  • Khoảng cách của gậy gỗ 

Thường thì mọi golfer đều có khả năng đạt được khoảng cách tối đa với gậy golf. Riêng với những golfer có số điểm Handicap nằm ở mức trung bình, họ có thể đạt khoảng cách lên tới 220 yard khi thực hiện cú đánh với gậy gỗ số 1. Ngược lại, với cây gậy fairway, những người chơi có kinh nghiệm chơi golf lâu năm, hay golfer chuyên nghiệp có thể tạo ra cú đánh 285  yard. Còn ở gậy gỗ số 3, người chơi hoàn toàn có thể tăng khoảng cách lên đến 205 yard và 190 yard với gậy gỗ số 5.

Với những golfer nữ có số điểm Handicap trung bình thì họ có thể đạt khoảng cách tới 175 yar với gậy gỗ số 1 và 140 yard với gậy gỗ số 3. Cũng chính vì lý do đó mà những cây gậy gỗ luôn là lựa chọn tuyệt vời cho những cú phát bóng dài trên fairway.

  • Khoảng cách của gậy sắt 

Nếu bạn là golfer mới chơi, với gậy sắt số 9 bạn có thể tạo nên cú đánh với khoảng cách 100 yard và khoảng cách này sẽ tăng lên và đạt tới 175 yard ở gậy sắt số 3. Tuy nhiên, số liệu này cũng chỉ mang tính chất tương đối vì khoảng cách đánh của gậy golf mà người chơi đạt được còn tùy vào thể lực và kỹ thuật của họ. Để người chơi có thể nắm rõ khoảng cách của từng loại gậy golf, với những số khoảng cách ghi trên gậy sẽ giảm 10 yard khi sử dụng thực tế.  Thậm chí ở những golfer nữ, con số này có thể giảm đến 20%. Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng, các tay golf nữ chỉ đạt được khoảng cách là 80 đối với gậy sắt số 9, 145 yard đối với gậy sắt số 3.

khoang-cach-tieu-chuan-cua-cac-loai-gay-golf-la-gi

  • Khoảng cách của gậy hybrid 

Gậy hybrid hay còn được gọi là gậy rescue, là một trong những mẫu gậy không thể thiếu đối với người chơi và có thể thay thế gậy sắt trong những trường hợp cần thiết. Những chiếc gậy hybrid thường có độ dài cán, độ loft tương tự với những cây gậy sắt tuy nhiên, bề mặt của chúng lại giống với gậy gỗ. Theo những người chơi giàu kinh nghiệm, gậy hybrid còn giúp hạn chế những lỗi khi swing, nhất là khi thực hiện ở phần cỏ semi-rough, đồng thời hạn chế tối đa những sự cố tại vùng cỏ rậm rạp. Khoảng cách của cây gậy hybrid và gậy sắt cùng số cũng gần giống nhau. Ưu điểm lớn nhất của mẫu gậy này là có thiết kế đặc biệt, giúp người chơi giữ được sự ổn định trong từng cú đánh. Khoảng cách của gậy hybrid cụ thể như sau.

Gậy hybrid số 2: Cho khoảng cách lên đến 185 yard. Gậy hybrid số 3: Khoảng cách cú đánh đạt được là 175 yard. Gậy hybrid số 4: Mang lại cú đánh với khoảng cách 165 yard.

Gậy hybrid số 5: Khoảng 155 yard cho mỗi cú đánh.

  • Khoảng cách của gậy wedge 

Gậy golf wedge luôn được ưu tiên sử dụng trong những cú đánh bóng ngắn. Trong đó, khoảng cách đánh các gậy golf wedge sẽ có sự khác biệt:Pitching wedge: Với một chiếc pitching wedge, những người chơi sở hữu kỹ thuật trung bình đã có thể đạt được khoảng cách là 90 yard; Sand wedge: Mẫu gậy này thường được dùng cho các cú đánh từ bunker đến green với khoảng cách dao động trong khoảng 65-75 yard; Lob wedge: LW được thiết kế để đạt được khoảng cách từ 50-60 yard.

  • Cách kiểm soát khoảng cách đánh của gậy golf 

Trang bị bộ gậy golf phù hợp với bản thân 

Theo thống kê, trung bình các golfer chuyên nghiệp sẽ có cú đánh với trung bình từ 280 yard đến 320 yard gậy Driver. Các golfers tại LPGA Tour có cú đánh trung bình từ 230 đến 270 yard. Trong khi đó, các golfer nghiệp dư sẽ có cú phát bóng từ 195 yard đến 205 yard. Đây là sự chênh lệch rõ ràng về khoảng cách phát bóng của từng đối tượng. Chính vì thế, nắm được khoảng cách đánh của mình với từng cây gậy là một điều vô cùng quan trọng.

Và một trong những cách để người chơi có được khoảng cách đánh của gậy golf  tốt nhất đó chính là lựa chọn sản phẩm gậy golf phù hợp với bản thân. Để mua được sản phẩm gậy golf thực sự phù hợp người chơi cần có được người tư vấn thực sự có tâm và hiểu được những tính năng của sản phẩm đó phù hợp với người chơi như thế nào.

khoang-cach-tieu-chuan-cua-cac-loai-gay-golf-la-gi

Thường xuyên chăm chỉ tập luyện 

Để có được khoảng cách đánh gậy golf tiêu chuẩn tốt nhất, golfer cũng cần phải có phương pháp tập luyện đúng đắn. Theo khuyến nghị của các chuyên gia thì tập golf ở phòng 3D sẽ giúp cải thiện kết quả nhanh và tốt hơn. Lý do là phòng golf 3D có hệ thống công nghệ phân tích và hướng dẫn kỹ thuật. Người học nhờ đó sẽ dễ dàng phát hiện ra các điểm yếu của mình và có hướng khắc phục tốt nhất. Bên cạnh đó, khi tập luyện với golf 3D người chơi còn có thể chủ động về thời gian tập luyện, thời gian đi lại di chuyển và chi phí lên sân tập luyện.

Nếu golfer không đủ kinh phí chi trả cho những buổi tập luyện ở phòng golf 3D mắc tiền, người chơi cũng có thể gia tăng khoảng cách của gậy golf bằng những cách sau. Ưu tiên cú đánh ngắn, chuẩn xác. Thay vì thực hiện quá nhiều cú đánh bóng xa, golfer nên thực hiện các cú đánh bóng thẳng và chuẩn xác. Cuối cùng là tập trung để đưa bóng và khu vực green. Luôn thực hiện cú đánh thẳng vì mục đích cuối cùng của cú swing là đưa bóng vào green, do vậy người chơi không cần cố gắng phải đưa bóng đi xa mà hãy tạo ra đường bóng thẳng, chuẩn xác.

Và đó là những thông tin về khoảng cách đánh của gậy golf, giúp người đọc hiểu rõ hơn và có thể tận dụng tối đa thông số này để đạt được hiệu quả như mong muốn trong từng cú đánh. 

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.