Golf, - 29/08/2022 09:10 AM
Để tối đa hoá độ xa cú đánh thì việc đánh bóng theo phương vuông góc tại đúng tâm điểm (sweet spot) là điều quan trọng nhất.

Vì với một cú đánh có phương vuông góc tại thời điểm này sẽ truyền toàn bộ năng lượng vào quả bóng. Đa phần golfer có điểm chấp cao đều đánh lệch với mặt gậy hơi mở nên không để đánh trúng vào phần trung tâm của mặt gậy, điều này gây nên chuyển động xoáy ngang, truyền được ít năng lượng cho quả bóng. Kết quả là mất độ xa.

Hình bên dưới cho thấy một cú đánh vào phần tâm của mặt gậy và hình 2 với một cú đánh có mặt gậy mở và bị lệch tâm. 

huong-dan-cach-danh-gay-driver-xa-nhat

Các golfer chuyên nghiệp ở Tour đánh được bóng đi xa vì cú vung gậy của họ đạt được vận tốc cực đại vào đúng thời điểm tiếp xúc bóng, khác với các golfer nghiệp dư hay có khung hướng thực hiện cú vung gậy về phía sau (backswing) quá nhanh rồi lại chậm dần khi tới điểm tiếp xúc với bóng. Vung gậy theo đúng quy trình động lực học (nghĩa là các bộ phận của cơ thể phải vận hành theo đúng trình tự) là một đặc trưng của các golfer có cú đánh xa.

Bước chuyển tiếp từ cú vung gậy ra sau (backswing) sang đánh xuống bóng (downswing) là khoảnh khắc quyết định trong một cú đánh; khi cây gậy vẫn còn đang di chuyển ra phía sau nhưng cơ thể đã bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại, bắt đầu với hông trái và chân trái, để bắt đầu cho cú đánh xuống. Sự chuyển hướng này nếu thực hiện đúng quy trình sẽ tạo ra độ trễ và sự phân cách, và tăng được tốc độ hơn khi tiếp xúc bóng. Nhiều golfer nghiệp dư và các golfer không đánh được bóng xa thường dừng hẳn lại ở cuối cú backswing và sau đó bắt đầu dồn tất cả vào cú đánh xuống, và thường thì cách này chỉ tạo ra rất ít tốc độ cho phần đầu gậy

Bài tập chuyển bước

Vung gậy tới điểm cao nhất của cú backswing, trọng lượng đè lên chân sau nên ở mức khoảng 70%.

Bắt đầu cú đánh xuống bằng cách xoay hông về sau theo hướng bên trái với rất ít trượt ngang đến khi trọng lượng được chia đều 50/50 (trên hai chân) và bàn tay rơi xuống phía trước người.

Hoàn tất cú đánh qua bóng để đạt đến điểm cân bằng khi kết thúc

Độ rộng

Duy trì độ rộng trong khi thực hiện cú vung gậy là một đặc điểm tiêu biểu của các golfer đánh bóng xa. Trên thực tế, đó là việc bạn cố gắng giữ độ rộng đã có được lúc nhắm bóng trong suốt quá trình thực hiện cú vung gậy và cùng lúc vẫn giữ được một sự liên kết với cơ thể.

Rút chân phải về sau

Thực hiện quy trình chuẩn bị nhắm đánh gậy driver với chân sau nằm phía sau chân trước khoảng nửa bước là cách bạn dễ dàng hoán chuyển trọng lượng cơ thể trong quá trình đánh bóng.

Hãy tưởng tượng bạn đang đánh bóng vào chân trước của mình và cố gắng để cho chân sau chạm nhẹ vào chân trước ở điểm kết thúc.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.