• Golf - 24/02/2020 1:30 PM
  Nhiều người chơi vẫn chưa nắm rõ luật sử dụng bóng dự phòng thế nào có thể dẫn đến bị phạt khi chơi golf.

  hieu-the-nao-cho-dung-quy-tac-su-dung-bong-du-phong-trong-golf

  Sai quy tắc bị phạt thế nào?

  Việc sử dụng bóng dự phòng (provisional ball) thay thế cho bóng ban đầu (original ball) đã thất lạc là một tình huống rất thường gặp ở các giải đấu, đặc biệt là tại những hố có nhiều khu vực phạt (penalty area). Nhiều người chơi nếu không nắm rõ các luật lệ liên quan có thể vi phạm (Luật 18.3).

  Theo đó, người chơi chỉ được phép sử dụng bóng dự phòng nếu nhận định bóng trước đó của mình bị OB (out of bounds) hoặc thất lạc ở khu vực nằm ngoài penalty area. Theo hình thức phạt gậy và khoảng cách (stroke and distance), tức là chọn bị phạt 1 gậy và đánh lại từ vị trí ban đầu.

  Tuy nhiên nếu cảm thấy quả bóng ban đầu có thể thất lạc trong penalty area, người chơi sẽ không được quyền dùng bóng dự phòng. Nếu vẫn quyết đánh lại từ vị trí cũ, quả bóng này sẽ được coi là bóng trong cuộc thay cho bóng ban đầu và sẽ nhận phạt 1 gậy.

  hieu-the-nao-cho-dung-quy-tac-su-dung-bong-du-phong-trong-golf

  Dù vậy khi đã xác định mình sẽ sử dụng bóng dự phòng, golfer bắt buộc phải thông báo với những người trong nhóm trước khi cú đánh được thực hiện. Lời thông báo này cần phải có từ “dự phòng” (provisional) hay những từ ngữ khác thể hiện việc sẽ dùng bóng dự phòng theo luật 18.3.

  Nếu không thông báo rõ điều trên hoặc dùng những từ ngữ không thể hiện rõ mình sẽ dùng quyền này thì coi như golfer đã vi phạm.

  hieu-the-nao-cho-dung-quy-tac-su-dung-bong-du-phong-trong-golf

  Khi nào thì loại bỏ bóng dự phòng

  Có thể nói,  bóng dự phòng sẽ trở thành bóng trong cuộc và người chơi nhận phạt 1 gậy theo hình thức stroke and distance chỉ trong hai trường hợp sau.

  Đầu tiên, quả bóng trước đó phải được xác định bị OB hoặc thất lạc trong bất kỳ khu vực nào khác, ngoại trừ penalty area. Khi đã hoàn tất quá trình này, bóng ban đầu sẽ không còn tính trong cuộc kể cả khi nó được tìm thấy trên sân sau 3 phút. Nếu cố tình dùng lại quả bóng này, người chơi sẽ nhận mức phạt chung (phạt 2 gậy ở stroke play hoặc thua hố ở Match play) vì lỗi đánh soi bóng (Luật 6.3c).

  hieu-the-nao-cho-dung-quy-tac-su-dung-bong-du-phong-trong-golf

  Tình huống còn lại là nếu quả bỏng dự phòng được đánh từ vị trí gần hố hơn so với điểm rơi ước chừng của bóng ban đầu, nó sẽ được tính là bóng trong cuộc. Tương tự trường hợp trên, bóng ban đầu sẽ không còn trong cuộc chơi.

  Ngoài ra, bóng dự phòng sẽ tiếp tục giữ trạng thái này miễn là vị trí của nó không gần hố hơn điểm rơi ước chừng của bóng ban đầu. Tất nhiên tất cả cú đánh của người chơi vào bóng dự phòng vẫn được tính vào bảng điểm.

  Trường hợp nếu bóng dự phòng vẫn chưa được tính trong cuộc, người chơi bắt buộc phải loại bỏ nó theo hai trường hợp sau. Một là khi bóng ban đầu được tìm thấy trên sân trước giới hạn 3 phút tìm kiếm và nó không nằm trong penalty grea.

  hieu-the-nao-cho-dung-quy-tac-su-dung-bong-du-phong-trong-golf

  Hai là trong trường hợp bóng ban đầu được biết rõ hoặc chắc chắn rơi vào penalty area, người chơi buộc phải đánh tiếp từ vị trí bóng rơi hoặc chọn quyền giải thoát khỏi bẫy theo luật 17.ld.

  Ở hai trường hợp này, nếu vẫn tiếp tục đánh bóng dự phòng, bạn sẽ nhận phạt vì đánh soi bóng, tuy nhiên tất cả những cú đánh vào bóng dự phòng trước đó sẽ không được tính.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc