Golf, - 19/01/2022 01:00 PM
Cách cầm grip là kỹ thuật đầu tiên mà người chơi cần chọn cho mình cách cầm phù hợp nhất để tạo nên thói quen hiệu quả khi chơi golf.

Bàn tay của golfer là mối liên kết duy nhất hữu hình duy nhất giữa bạn và chiếc gậy của mình. Nếu bạn cầm gậy sai cách, điều đó sẽ làm giảm hiệu suất chơi của bản thân và có thể là trò cười cho người khác khi họ nhìn vào. Vì vậy, hãy tham khảo những gợi ý của Trần Lê Duy Nhất về cách cầm grip sao cho chuẩn chỉnh nhất.

Nếu bạn là người thuận tay phải, thì tay đeo găng ở tay trái, và cầm tay trái ở trên tay phải. Một lỗi thường gặp ở các golfer là cầm gậy bên trong lòng bàn tay nhiều quá. Cách cầm trọn grip như vậy sẽ khiến gậy trở nên lỏng lẻo và khó có thể điều khiển mặt gậy tốt khi thực hiện một cú swing nhanh.

Vì vậy, tay trái chúng ta sẽ cầm gậy chạy chéo từ đốt đầu ngón trỏ đến khoảng vừa ngay bên dưới ở giữa lòng bàn tay. Chúng ta xoay tay trái nhẹ sang phía bên phải, đến khi nào mắt chúng ta nhìn từ trên xuống sẽ thấy được hai đốt xương ở mu bàn tay trái.

Đối với cách cầm grip tay phải, chúng ta sẽ có ba cách cầm như sau:

- Cách cầm cả 10 ngón tay - giành cho các golfer nữ, trẻ em, hoặc người già, những người có sức cầm yếu hoặc có bàn tay nhỏ. Cách cầm grip của tay phải sẽ hơi khác với cách cầm của tay trái trong trường hợp này. Các ngón tay phải bao trọn grip đến khi nào che hết được ngón cái của tay trái. Ưu điểm của cách cầm này là sự chắc chắn mang lại đến cho người thực hiện. Tuy nhiên, các bạn sẽ gặp khó khăn vì hai tay sẽ hoạt động rời rạc, không đồng nhất, nên khó có thể điều khiển chính xác mặt gậy như mong muốn.

- Grip overlap – cách cầm grip này là cách phổ biến nhất. Nó đòi hỏi bạn cần có bàn tay lớn và muốn kiểm soát áp lực tay nắm của mình nhiều. Đặt ngón út của tay phải lên ngón trỏ của tay trái, và cầm gậy ở trong các ngón tay còn lại. Các golfer nổi tiếng sử dụng kỹ thuật này là Ben Hogan, Phil Mickelson và Arnold Palmer.

- Grip interlock – kỹ thuật cuối cùng này ít phổ biến hơn grip overlap, nhưng có 2 tên tuổi golfer huyền thoại dùng cách này là Jack Nicklaus và Tiger Woods. Móc ngón út tay phải và ngón trỏ tay trái với nhau. Kỹ thuật này sẽ mang đến cho các bạn cảm giác tay cầm nhỏ hơn và cầm chắc chắn hơn.

 

Overlap và interlock sẽ làm cho hai tay quyện lại với nhau và giúp chúng ta điều khiển mặt gậy tốt hơn.

Về cách cầm grip thì không có cách cố định, nên hãy áp dụng ba kỹ thuật trên vào các buổi tập sắp tới của mình và tìm ra cách nào phù hợp nhất với mình nhé!

 

  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.