Golf, - 19/12/2021 03:00 PM
​​​​​​​Nếu muốn trở thành một golfer giỏi, bạn cần phải làm chủ tất cả các tình huống bóng và kỹ thuật, trong đó có cả kỹ thuật “putt” (gạt bóng) trên green để đảm bảo bóng đi theo đúng ý mình nhất.

Theo golfer Ben Hogan, chơi golf là sự kết hợp của hai kỹ thuật swing và putt và những người bình thương đều cho rằng gạt bóng (putt) là bước dễ nhất để ăn điểm. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Những cú gạt tưởng chừng như đơn giản này lại có nhiều người lại không thực hiện được nó một cách hiệu quả và để thành thục kỹ năng này, hãy xem qua 8 điều nên và không nên làm dưới đây.

8-dieu-giup-ban-lam-chu-nhung-cu-gat-bong

Đọc Green

Để thực hiện các cụ putt tốt nhất, bạn phải học được cách "đọc" green. Đầu tiên, ngắm kỹ dường đi bóng của putt. Lỗ gạt bóng có phải đang nghiêng? Khoảng cách giữa lỗ golf và bóng có độ dốc nào không? Khoảng cách của cú putt bao nhiêu? Trả lời được những câu hỏi này sẽ mang đến nhiều thông tin bạn cần.

Đồng thời, phải xem xét tổng quát khu vực xung quanh khu green. Gần đó có đôi nhấp nhô có thể ảnh hưởng đến tình trạng gạt bóng hay không? Có sống hổ hay mương chảy qua? Những điều đó chắc chắn ảnh hưởng nhiều đến cú putt.

Sau đó bạn nên liếc nhanh vị trí bóng và lỗ golf để cho chắc chắn, đồng thời nhìn quanh để cảm nhận vị trí tổng quát của khu đất. Sử dụng tốt những thông tin bạn vừa thu thập được sẽ giúp có được một cú putt tốt hơn.

Vị trí gạt bóng

Những người gạt bóng giỏi đều nắm khoảng cách tốt. Trong khoảng cách 1,5 mét, hãy tập trung nhiều vào đường đẩy bóng và chú ý đến việc kiểm soát tốc độ.

Ở khoảng cách 4,5m, bạn nên tập trung cả vào đường đầy bóng và chiều dài cú đánh sao cho thích hợp. Tuy nhiên, nếu bóng không vào lỗ, bạn sẽ muốn cú putt tiếp theo được dễ dàng hơn, vì vậy chắc chắn phải đánh bóng với tốc độ chính xác để giúp bóng về gẫn lỗ nhất.

Từ khoảng cách 9m trở lên, bạn nên tập trung vào việc điều khiến tốc độ và sau đó mới đến đường đẩy bóng. Nắm khoảng cách là yếu tố quan trọng nhất cho những cú putt trong khoảng cách này.

8-dieu-giup-ban-lam-chu-nhung-cu-gat-bong

Nhìn vào bóng

Việc mà nhiều golfer thường thực hiện trên green là kiểm tra bóng, đường bóng mắt khi chuẩn bị gạt bóng. Tùy theo phong cách gạt bóng của mỗi người, việc sắp xếp hướng nhìn đóng vai trò then chốt giúp thực hiện củ đánh theo ý muốn. Để kiểm tra điểm nhìn của mắt, đứng ở tư thế chuẩn bị thông thường và thả một quả bóng từ mắt xuống sân. Nếu mắt trực tiếp nhìn thẳng bóng thì bạn đang ở vị trí tuyệt vời để thực hiện cú đánh kiểu "straight-back - straight through" (đưa gậy về phía sau và đưa gây tới trước theo đường thẳng).

Gạt bóng một cách cân bằng

Dù bạn có gạt bóng từ tư thế đứng thẳng hay vòng cung thì những cú gạt đều phải có độ dài cân bằng giữa việc vung gậy và gậyy theo bóng. Cú gạt bóng được xem là "cân bằng" về độ dài khi backstroke (đưa gậy về sau) và forwardswing (vung gậy về trước) giúp người chơi kiểm soát được gậy.

Với việc sử dụng thước đo, bạn có thể khiến cú gạt lúc đưa gậy về sau đến khi gây theo bóng có độ dài như nhau và đều đặn. Chiều dài cú đánh thường bị tác động bởi tốc độ trên green, độ dốc mặt green... Tất cả yếu tố đó có ảnh hưởng nhất định đến độ dài cú đánh.

8-dieu-giup-ban-lam-chu-nhung-cu-gat-bong

Không gạt bóng bằng cổ tay

Những cú đánh bằng cổ tay là "kẻ thù" vì chúng ảnh hưởng đến cú gạt bóng. Để giữ cổ tay không tác động đến cú gạt bóng, tay cầm và bước chuẩn bị là quan trọng. Sau đây là cách thực hiện: tay cầm gậy đặt trong lòng hai bàn tay, ngón tay cải đặt trực tiếp ở giữa tay cầm. Ngoài ra, khi vào bóng, để tay hơi “về trước" bóng. Ở vị trí này, với việc hơi ép lực về phía trước sẽ tạo cho bạn cảm giác cổ tay trái thẳng và cổ tay phải hơi cong.

Trong quá trình đánh, cố gắng giữ vị trí này từ đầu đến cuối. Vai bạn có thể cử động về trước – sau, nhưng vị trí cổ tay mà ban thiết lập lúc vào bóng nên giữ như cũ. Việc “cách ly" cổ tay trong quá trình đánh không chỉ giúp bạn kiểm soát mặt gây mà còn kiểm soát chiều dài và nhịp độ của cú gạt.

Gạt bóng ở nhiều vị trí

Nếu vấn đề nắm khoảng cách của bạn tốt khi thực hiện lag putts (2 putt vào lỗ) bạn nên thực hiện thêm nhiều cú putt thứ hai ở khoảng cách ngắn. Và nếu bạn tự tin với các cú putt trong khoảng dưới 1,5 mét, bạn chắc chắn có thể rút ngắn số gậy đánh của mình và nâng cao thành tích hơn.

8-dieu-giup-ban-lam-chu-nhung-cu-gat-bong

Để thực hiện các củ putt ngắn nhiều hơn, nâng cao kết quả và củng cố sự tự tin, hãy thử bài tập đơn giản sau: Lấy 5 quả bóng và thử thực hiện gạt 5 quả bóng này theo một hàng từ 4 điểm khác nhau xung quanh lỗ golf. Việc này giúp bạn có sự tự tin thực hiện những cú đánh khó.

Mỗi khi luyện tập bài này tốt, bạn lùi lại một hoặc hai bước chân để thử thách mình hơn. Một trong những lý do mà các tay golf chuyên nghiệp hiếm khi sai lầm trong khoảng cách đó là vì họ tập những cũ putt này nhiều lần.

Ước chừng khoảng cách

Học cách đánh bóng với tốc độ thích hợp sẽ mang đến cơ hội dễ dàng để gạt bỏng mà còn tránh lỗi putt 3 lần. Sau đây là bài tập hay để kiểm soát tốc độ bóng: Tìm một khu vực bằng phẳng trên green tập và từ lỗ golf đi ra khoảng 10 bước chân. Khi dừng lại, bạn sẽ cách lỗ golf khoảng 9m. Bây giờ lấy 5 quả bóng và thực hiện cú gạt, chỉ tập trung vào việc gạt bóng đúng chiều dài.

Sau vài bài tập, bạn sẽ có được cảm giác tốt. Để kiểm tra lại, hãy gạt vài lần trong lúc nhằm mắt để xem mình có thực sự cảm giác tốt khi gạt bóng không. Rõ ràng là tốc độ trên green tại các sân golf khác nhau sẽ thay đổi và không phải lúc nào cũng có một cú gạt bóng chuẫn, nhưng bài tập này sẽ giúp bạn kiểm soát được những cú gọt bóng trong khoảng cách dài hơn.

Tập một tay

Nếu như bạn cảm thấy một cảnh tay có vẻ trội hơn hoặc nếu cảm thấy cú đánh bằng cổ tay, thì bài tập sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Trong khoảng cách từ 6 – 9m, thực hiện gạt bóng chỉ bằng một tay. Với dạng bài tập này, bạn sẽ có thể điều khiển cú ra bóng khá tốt cũng như học cách làm cho cổ tay “đứng im" trong suốt cú đánh, bởi vì rất khó kiểm soát khoảng cách chỉ bằng một tay gạt bóng, nhất là nếu có cử động cổ tay.

Sau khi bạn đã kiểm soát tốt cú đánh bằng một tay, hãy cầm theo 2 gậy golf và giữ mỗi tay một gậy. Thiết lập tư thế đứng gạt bóng và chú ý khoảng cách giữa hai thân gậy. Thử làm vài cú gạt và cổ gắng giữ khoảng cách trong suốt quá trình. Mục đích của bài tập này là phải gạt hai gậy golf sao cho không có sự thay đổi khoảng cách. Nếu như bạn làm được điều này, cú gạt bóng sẽ “cân bằng" và tư thể sắp xếp phù hợp với nhiều cú gạt bóng.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.