Tiện ích, - 19/11/2018 03:33 PM
Tài xế cho rằng hút thuốc lá, nhai kẹo cao su, nín thở trước khi thổi sẽ vượt qua khỏi màn kiểm tra nồng độ cồn của cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, thực tế những điều này có phải là giải pháp hữu hiệu nhất hay không?

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Tai nạn giao thông ở nước ta có tỷ lệ thuộc dạng cao trên thế giới. Một trong những nguyên nhân gây ra những vụ va chạm đó là tài xế sử dụng bia rượu khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Để xác định người lái xe có say rượu hay không, cảnh sát thường sử dụng máy thổi di động để đo nồng độ cồn trong máu.

Ở Việt Nam, nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 03-05 tháng.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Các tài xế thường ngộ nhận cách qua mặt máy đo nồng độ cồn để ứng phó khi bị cảnh sát tấp vào lề đường. Nhưng liệu các cách đó có thật sự hiệu quả hay chỉ là ngộ nhận? Hãy cùng CafeAuto giải đáp những thắc mắc đó.

1. Bình xịt thơm miệng, kẹo bạc hà

Thực tế, những thứ làm thơm miệng như kẹo cao su, bạc hà hoặc xịt miệng có thể che được mùi của rượu. Kẹo cao su có vị chua sẽ có hiệu quả tốt nhất trong việc giải quyết mùi rượu. Ngoài ra, nó kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa trôi axit, vi khuẩn và các hạt gây mùi trong miệng.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Tuy nhiên, các chất trên không thể thay đổi được lượng cồn trong hơi thở đẩy lên từ phổi. Giải pháp này chỉ tạm thời làm mất đi mùi rượu, chứ nồng độ cồn vẫn còn tồn tại. Một số loại nước súc miệng có cồn thậm chí còn có thể làm tăng chỉ số nồng độ rượu đo được.

2. Hút thuốc lá để che giấu hơi rượu

Tài xế thường nhầm tưởng hút thuốc có thể giảm nồng độ cồn. Khói thuốc lá sẽ xua đi mùi bia rượu, và cảnh sát sẽ chẳng thể nào lần ra nồng độ cồn để mà lập biên bản.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Sự thật thì hoàn toàn ngược lại, cách này thậm chí có thể làm tăng chỉ số đo thêm mà thôi. Vì thuốc lá khi đốt sẽ sinh ra khí acetal dehyde, đây là chất mà máy đo xác định nồng độ rượu trong máu. Vì thế, hút thuốc lá không chỉ tổn hại sức khỏe mà còn khiến chúng ta ký vào biên bản vi phạm về rượu bia nhanh hơn nữa.

3. Ngậm đồng một cent để qua mặt máy thổi

Cánh tài xế thường cho rằng lượng đồng trong đồng một cent sẽ vô hiệu hóa lượng cồn trong hơi thở. Nhưng như trên đã nói, phân tử rượu tới từ sâu trong phổi nên cách này sẽ không thành công.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Ngoài ra, hiện tại người ta không còn sử dụng đồng làm nguyên liệu chủ yếu đúc xu một cent mà thay bằng kẽm (97,5% kẽm, 2,5% đồng). Dù đồng thật sự có khả năng vô hiệu hóa phân tử rượu nhưng để có hiệu quả phải ngậm rất nhiều đồng xu trong miệng. Nhưng việc ngậm nhiều đồng xu trong miệng mà qua mắt được cảnh sát thì đúng là thiên tài của thiên tài.

4. Thở gấp, nín thở hoặc vận động mạnh trước khi thổi

Nghiên cứu của Đại học Linköping, Thụy Điển chỉ ra rằng vận động cường độ mạnh hoặc thở gấp khoảng 20 giây ngay trước khi kiểm tra đúng là có thể làm chỉ số đo được giảm đi 10%. Tuy vậy, phương pháp này có thể khiến người thực hiện chóng mặt do thiếu oxy và không thể vượt qua các bài kiểm tra say rượu khác.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Ngoài ra, cảnh sát ắt hẳn sẽ nghi ngờ khi thấy lái xe bỗng nhiên có hành động kỳ quặc trước bài kiểm tra. Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng nín thở 30 giây trước khi thổi vào máy có thể làm chỉ số đo tăng lên 15,7%.

5. Thổi nhẹ, không thổi vào máy hoặc hít ngược vào phổi

Nhiều người nghĩ rằng, khi thổi nhẹ hoặc hít ngược vào phổi thì sẽ tránh được bị phát hiện nồng độ cồn trong máu. Lúc này lượng không khí qua máy sẽ là không khí sạch. Máy sẽ cho ra kết quả bình thường và thoát khỏi kiểm tra một cách nhanh chóng.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Sự thật, các cách này đều sẽ không thành công vì loại máy đo cảnh sát dùng được trang bị cảm biến áp suất có thể phát hiện chuyển động của luồng khí. Khi không có đủ mẫu thử, máy sẽ không cho ra kết quả. Và ký vào biên bản vi phạm là điều tiếp theo mà tài xế làm sau khi áp dụng những cách trên.

6. Đánh răng, súc miệng trước khi nhậu về

Có những dân nhậu trước khi ra về liền đánh răng và sức miệng rất kỹ. Họ tin rằng mẹo này sẽ làm giảm đáng kể chỉ số của máy đo. Thực tế, lượng cồn được loại bỏ sau khi đánh răng thực sự chỉ có rất ít.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Hơi thở đưa vào máy đo cũng được lấy từ phổi chứ không phải trong khoang miệng. Chưa kể tới việc một số loại kem đánh răng có chứa cồn như sẽ gây ra tác dụng ngược.

7. Những mẹo ngộ nhận khác

Ngoài những cách trên đây, nhiều người từng thử phương thức sáng tạo hơn như ăn giấy vệ sinh hoặc nhai chiếc áo mình mặc để làm giảm chỉ số đo nồng độ rượu trong máu nhưng đáng tiếc đều không hiệu quả.

Thậm chí họ còn nghĩ cà phê và những loại nước ngọt có gas như Coca, Pepsi có thể làm mất đi độ cồn nhanh chóng. Tuy nhiên, các chất kích thích đó với lượng cafeine, đường nhiều chỉ giúp tỉnh táo hơn đôi chút nhưng nồng độ cồn vẫn nằm đó mà thôi.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

Nhiều lái xe từ chối không thổi vào máy khi được yêu cầu, cho rằng làm vậy khiến cảnh sát không có bằng chứng chứng minh say xỉn. Tuy nhiên, luật pháp một số nước cho phép cảnh sát có quyền tịch thu bằng lái ngay lập tức bất kể người đó có thật sự say xỉn hay không.

Có thể nói, hầu hết các mẹo truyền tai nhau chỉ là lời đồn, không có tác dụng thực tế. Hơn nữa, luật ban hành nhằm mục đích bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính người tham gia giao thông. Không có lý gì phải tìm cách đối phó, lách luật. Vì vậy, tài xế nên chắc chắn một điều là đã uống rượu bia rồi thì tuyệt đối không nên lái xe.

tai-xe-co-the-qua-mat-may-do-nong-do-con-voi-cac-meo-vat-hay-khong

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thêm tin bán xe ở đây ? +