Tiện ích - 29/06/2019 1:37 PM
Xe chạy đường dài về, động cơ đang nóng, dùng nước dội trực tiếp vào để hạ nhiệt. Đó là một trong những thói quen xấu khiến chiếc xe mau hỏng mà rất nhiều tài xế đang mắc phải.

Để xe dưới trời nắng nóng

Nhiều người thờ ơ với việc bảo quản chiếc xe của mình tránh khỏi ánh nắng gay gắt của mặt trời. Đơn giản họ nghĩ rằng để trong chốc lát thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn sai lầm.

Đây có thể xem là tác nhân trực tiếp khiến chiếc xe của bạn mau chóng “già” đi. Ánh nắng khiến màu sơn của chiếc xe trở nên cũ và biến dạng. Thậm chí, nhiệt độ cao có thể khiến các chi tiết nhựa hay cao su trên xe máy hư hỏng.

Chưa kể, việc để xe ngoài trời lâu khiến cho nhiệt độ yên xe tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe khi ngồi lái. Đáng chú ý nhiều trường hợp chiếc xe bốc cháy vì đậu xe dưới trời nắng nóng.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên kiếm một chỗ đậu xe để bảo vệ xế cưng của mình. Trường hợp không có thì nên trang bị những tấm che nắng cho xe. Tránh việc để xe quá lâu dưới ánh mặt trời.

Dội nước trực tiếp khi xe đang nóng

Trường hợp bạn đi xa về, động cơ xe đang rất nóng nhưng vì công việc cần phải di chuyển tiếp. Thế là bạn dùng nước trực tiếp dội thẳng vào xe với ý nghĩ sẽ giúp xe hạ nhiệt. Điều này vô hình chung khiến chiếc xe nhanh chóng biến thành sắt vụn hơn.

Với nhiệt độ cao nếu bạn hạ xuống một cách đột ngột thì có thể khiến vỏ máy bị nứt vỡ, ảnh hưởng đến động cơ bên trong. Vì vậy, cách tốt nhất bạn nên để xe hạ nhiệt từ từ. Nên cân nhắc quãng đường để giúp động cơ được nghỉ ngơi, tránh vận hành quá sức.

Đồng thời cần chú ý thay mới dầu nhớt động cơ. Điều này sẽ giúp các chi tiết vận hành êm ái. Tránh vì nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ xe.

Cốp xe biến thành túi Doremon

Bộ phận này giúp cho con người có thể mang theo rất nhiều vật dụng trên đường. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, tài xế có thể biến nó thành con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm.

Nhiều người vô tư để các vật dụng có thể gây ra cháy nổ như điện thoại, bật lửa, diêm, nước ngọt có ga trong cốp xe. Việc này vô hình chung tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ cháy nổ khá cao mà bạn không biết.

Chưa kể, việc để quá nhiều các vật dụng trong cốp xe cũng dễ khiến cho chúng dễ bị hư hỏng. Bởi vì nhiệt độ trong cốp xe rất cao, không khí bị ủ nóng không thể thoát hơi được.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế để quá nhiều đồ vật trong cốp xe. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh bộ phận này để chắc rằng không bỏ quên những thứ nguy hiểm bên trong.

Tiết kiệm lốp cũ

Lốp xe đã cũ thì nên thay mới, đừng nên tiết kiệm để chạy thêm một thời gian vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn lúc nào không hay.

Dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, cùng với mặt đường có nhiệt độ khá cao thì việc sử dụng những lốp xe cũ rất nguy hiểm. Cụ thể, bộ phận này có thể bị phồng, dẫn đến nổ lốp khi đang chạy.

Tốt nhất là bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình. Nếu phát hiện phồng hay cũ thì nên mang ngay đến các tiệm sửa xe để các nhân viên tiến hành thay mới. Vừa đảm bảo chiếc xe vận hành tốt, vừa tránh khỏi các rủi ro liên quan đến tính mạng khi tham gia giao thông.

“Lười” chăm xe

Một số người ít quan tâm đến chiếc xe của mình, rất thờ ơ trong việc bảo quản nó. Thói quen này cần phải thay đổi để tránh xế cưng xuống “sắc”.

Nên chùi rửa xe thường xuyên, đặc biệt đối với những chiếc xe phải di chuyển liên tục trong điều kiện môi trường bụi bẩn. Điều này chẳng những giúp bạn đỡ bị “ngại” khi di chuyển trên đường mà còn bảo vệ chiếc xe khỏi hư hao các bộ phận quan trọng.

Ngoài ra, việc chăm sóc bảo dưỡng còn giúp bạn kịp thời phát hiện những hư hỏng, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời. Tránh để đến khi bị hư nặng mới sửa, rất tốn kém. Đồng thời đảm bảo chuyến đi của bạn được an toàn hơn.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc