Tiện ích, - 28/04/2014 06:05 AM
Các bánh xe là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với mặt đường nên việc trang bị một chiếc lốp tốt và vừa vặn với chiếc xe là vô cùng quan trọng. Hãy cùng CafeAuto trang bị một số kiến thức cơ bản về lốp qua các thông tin quan trọng được in trên lốp xe.

Mặc dù chúng ta thường có thói quen đem xe ra tiệm và để mặc cho thợ máy sửa chữa và thay lốp. Tuy nhiên, một số kiến thức thông thường sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi đối đáp với các thợ máy và biết cách chăm sóc cho chiếc xe của mình.

Trên thành lốp thường có rất nhiều chữ và số thể hiện kích thước và chủng loại lốp. Thông qua các kí hiệu này, bạn sẽ biết được chính xác loại lốp này có phù hợp với xe và nhu cầu đi lại của mình không.

Kích cỡ

Ví dụ, trên lốp có dòng chữ, số P185/75R/14. Trong đó, thì chữ P là viết tắt của “Passenger Vehicle”, tức là xe du lịch 7 chỗ trở xuống. Nếu chữ P được thay bằng chữ LT, thì đây đích thị là loại lốp dành cho xe tải nhẹ “Light Truck”. Con số 185 chính là chiều rộng mặt cắt tính bằng mm. Chiều rộng lốp được đo từ vách này tới vách kia, thể hiện bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Chữ R14 tương ứng với đường kính la-zăng lắp được là 14 inch.

Chỉ số tải

Đây là con số thể hiện mức cân nặng mà các bánh xe của bạn có thể tải an toàn. Theo ví dụ ở hình trên, con số 82 chính là chỉ số tải của lốp, tương đương với khả năng tải khối lượng 475 kg. Bạn cũng tra trên bảng chỉ số tải sau để biết loại lốp mình đang dùng có thể tải được khối lượng tối đa bao nhiêu.

Tốc độ tối đa cho phép

Bên cạnh chỉ số tải trọng là một chữ cái giới hạn tốc độ tối đa mà lốp có thể hoạt động bình thường, với chữ cái S, lốp xe sẽ có tốc độ tối đa tương ứng là 180 km/h, T là 190 km/h, Q là 160 km/h…

Bạn cũng có thể tra bảng sau để biết thêm chi tiết.

Đối với các dòng siêu xe, bạn còn có thể bắt gặp các ký hiệu như W và Y, tương ứng với vận tốc sau:

Độ mòn

Hay còn gọi là Treadwear - là thông số về độ mòn gân lốp xe. Đối với các xe tải nhẹ, các thông số này dao động từ 300-540. Một chiếc lốp có chỉ số 500 sẽ có tuổi thọ dài gấp đôi chiếc lốp có chỉ số 250. Tuy nhiên, mỗi hãng lốp lại có chỉ số độ mòn khác nhau.

Độ dừng

Hay còn gọi Traction - là số đo khả năng dừng của lốp xe theo hướng thẳng, trên mặt đường trơn. Trong đó, AA là hạng cao nhất, A là tốt, B là trung bình và C là chấp nhận được.

Độ chịu nhiệt

Hay còn gọi là Temperature – là chỉ số đo khả năng chịu nhiệt độ của lốp khi chạy xe trên quãng đường dài với tốc độ cao, độ căng của lốp hay sự quá tải. Trong đó, A là hạng cao nhất và C là hạng thấp nhất.

Áp suất tối đa

Ví dụ: Chỉ số áp suất tối đa 300kPA  (44psi) 

Hay còn gọi là Maximum pressure – là chỉ số áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu được. Nó được tính theo đơn vị psi (pound per square inch) hoặc kPA (kilopscal). Chính vì thế,  bạn không bao giờ được bơm lốp xe vượt qua thông số này.

Ngày sản xuất

Mỗi chiếc lốp đều thể hiện ngày sản xuất DOT (Department of Transportation) trên thân. 4 số cuối của dòng này thể hiện tuần và năm chiếc lốp ra đời. Ví dụ, nếu con số này là 2211, chiếc này đã được sản xuất vào tuần thứ 22 của năm 2011. Bạn cũng không nên mua những chiếc lốp đã được sản xuất quá 2 năm, dù nó là lốp mới hoàn toàn đi chăng nữa. 

Ví dụ số DOT trên lốp là 4408 - lốp được sản xuất vào tuần thứ 44 của năm 2008

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: bichhang82@gmail.com; Đường dây nóng: 0903.762.768.