Thị Trường, - 23/10/2020 05:17 PM
Mẫu xe Escape plug-in hybrid tại châu Âu không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mới khiến hãng Ford có thể mua lại hạn mức khí thải từ đối thủ.

Ford vừa công bố kế hoạch mua lại định mức phát thải từ một vài đối tác để đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải cho xe bán ra tại châu Âu.

Theo Carscoops, hãng xe Mỹ tham gia vào một nhóm các nhà sản xuất ôtô được phép chia sẻ mức phát thải với nhau. Phần phát thải cao hơn định mức cho phép từ xe Ford sẽ được bù đắp bằng lượng phát thải dưới chuẩn của đối tác.

Tất nhiên, Ford phải trả một khoản tiền để được sử dụng hạn mức phát thải của công ty khác. Ford không công bố cụ thể tên nhà sản xuất liên kết trong kế hoạch này.

Trước đó, Volvo và Renault cho biết sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực mua bán định mức phát thải ôtô. Các dòng xe của họ có mức gây ô nhiễm thấp hơn tiêu chuẩn Euro 6 mới áp dụng trong năm nay.

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), ôtô mới bán ra phải đạt mức khí thải trung bình 95 g/km tính đến 2021. Mức phạt cho mỗi một gram vượt quy định là 112 USD và nhân lên theo khối lượng. Ví dụ, với 500.000 xe, sẽ là 58,8 triệu USD cho một gram vượt mức.

Với tiêu chí này, các hãng sản xuất ôtô có thể "kiếm" hạn mức khí thải bằng cách bán xe điện nhiều hơn. Nhưng gần như tất cả các nhà sản xuất đều bị tác động tiêu cực trong năm nay do dịch Covid-19, vì thế mục tiêu hoàn toàn không dễ dàng.

Hồi tháng 8, Ford vướng vào vụ triệu hồi Kuga PHEV, dòng xe hybrid sạc điện, và phải yêu cầu khách hàng không lái xe chỉ ở chế độ chạy điện, đồng thời tránh sạc pin. Trong khi đó, hãng nói rằng việc triệu hồi khiến họ không thể đạt các tiêu chuẩn khí thải EU 2020. Giờ đây, Ford đang tìm kiếm đối tác để giải quyết các rắc rối.

Fiat Chrysler Automobies (FCA) về cơ bản cũng từng nói rằng, hãng đang dừng việc "ném tiền qua cửa sổ" với vấn đề tương tự. Trong 2019, FCA đã phối hợp với Tesla nhằm đạt các mục tiêu khí thải, nhưng cũng có thể phải chịu phạt nếu không tránh khỏi. Thực tế, FCA không ưu tiên điện khí hóa và các thương hiệu trực thuộc đều chuyên về các dòng xe cỡ lớn, động cơ lớn dành cho thị trường Mỹ.

Daimler và Volkswagen cũng khó có thể đạt được mục tiêu năm nay, thậm chí còn ở khoảng cách khá xa so với quy định.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc