Đề xuất và nghị định mới, - 21/04/2020 10:47 PM
Vào ngày 20/4 vừa qua, Bộ Công an vừa có đề xuất đáng chú ý. Theo đó, tài xế có thể bị trừ điểm vào bằng lái xe nếu vi phạm giao thông. Nếu bị trừ hết điểm thì bằng lái đó sẽ không còn hiệu lực.

Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông, đang trình Chính phủ cho ý kiến.

Cụ thể, mỗi tài xế có 12 điểm của mỗi bằng lái tương ứng với 12 tháng, điểm không thể hiện trên giấy phép lái xe mà lưu trong hệ thống dữ liệu bằng lái, điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật ngay sau khi xử phạt. CSGT khi xử lý chỉ cần tra trên máy có thể biết tài xế còn bao nhiêu điểm.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó CSGT (Bộ Công an) cho biết cách làm này được lấy theo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới. Ngoài phạt tiền, tài xế sẽ bị trừ điểm tương ứng với lỗi ghi trên biên bản, số điểm bị trừ sẽ được cập nhật lên hệ thống dữ liệu bằng lái.

Như vậy, nếu bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe bị coi không còn hiệu lực. Tài xế muốn cấp giấy phép lái xe mới, phải học và thi trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày giấy phép lái xe cũ hết hiệu lực.  

Cùng với đó, Bộ Công an cũng sẽ ra quy định các nhóm hành vi tương ứng với số điểm bị trừ, ví dụ vượt đèn đỏ sẽ bị trừ 6 điểm, lấn làn trừ 5 điểm...

Trước đây, Cục CSGT cũng cho rằng với lỗi vi phạm nhẹ, tài xế chỉ bị phạt tiền và nhận lại bằng lái sẽ dẫn tới lái xe “nhờn luật” và tiếp tục vi phạm trong những lần sau. Do đó, đề xuất áp dụng việc trừ điểm vào giấy phép lái xe (GPLX) mỗi khi tài xế vi phạm sẽ đảm bảo tính răn đe, giúp người dân nâng cao ý thức khi đi tham gia giao thông và hạn chế được tiêu cực.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.