Khám Phá, - 26/10/2014 05:35 PM
Nhìn vào nền công nghiệp ô tô với vô số hãng xe, dòng xe, đời xe và phiên bản, hẳn sẽ có nhiều người cảm thấy bối rối trước sự bao la của nó. Tuy nhiên về cơ bản các hãng xe trên thế giới đều thuộc vào một số ít những ông lớn trong làng ô tô.

Bài viết đưới đây sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh về vị trí, mối quan hệ giữa các hãng xe lớn hiện nay.

1. Đầu tiên hãy điểm qua những hãng xe độc lập, không liên kết hay phụ thuộc vào các tập đoàn lớn trên thế giới. Có thể nhắc đến các hãng như Mazda, Subaru, Mitsubishi, Lotus và Aston Martin.

Tesla cũng là hãng xe lớn mới nổi trong danh sách này. Trong khi đó, Volvo thuộc sở hữu của một nhà sản xuất Trung Quốc tên Geely.

2. Tiếp theo là các thương hiệu “sóng đôi” nhau, hợp tác và liên kết với nhau sâu rộng. Trong đó có Ford và thương hiệu hạng sang Lincoln của hãng. Hyundai và Kia là cặp bài đôi đến từ Hàn Quốc.

Nước Anh có cặp thương hiệu Jaguar và Land Rover nổi tiếng với những mẫu xe sang trọng, thể thao. Honda và  thương hiệu xe sang Acura cũng được nằm trong danh sách này.

3. Ông lớn đầu tiên trong danh sách có thể kể đến Nissan. Nissan sở hữu nhiều thương hiệu lớn và uy tín như Infiniti (sang trọng), Datsun (bình dân).

Nissan cũng liên minh với hãng xe Pháp Renault, khiến nó cũng đồng thời sở hữu Dacia, Renault Samsung và một số thương hiệu khác.

4. Bavarian Motor Works từ lâu đã là một thương hiệu vô cùng danh giá của Đức. Tập đoàn này không chỉ nổi tiếng với thương hiệu BMW, dòng xe M performance hiệu suất cao, mà còn sở hữu cả 2 công ty MINI và Rolls-Royce của Anh Quốc.

Và đừng quên, BMW cũng sản xuất xe mô tô dưới cái tên BMW Motorrad.

5. Toyota là hãng xe tiếng tăm của Nhật Bản.

Nó không chỉ đánh bại mọi “ông lớn” trong làng ô tô bằng doanh số khủng của mình. Mà nó còn đề ra được những hướng đi hết sức thông minh, phục vụ công chúng bằng những phân khúc riêng biệt qua các thương hiệu Scion, Lexus (xe sang), Daihatsu (xe cỡ nhỏ), Hino (xe tải).

6. “Ông lớn” tiếp theo sẽ là một hãng xe đến từ Mỹ. GM không chỉ là hãng xe lớn nhất của Mỹ, nó cũng là hãng xe sở hữu nhiều thương hiệu nhất của nước này.

Có thể điểm qua những cái tên như Chevrolet, Buick, GMC và Cadillac đến từ Mỹ. GM cũng sở hữu các hãng xe nước ngoài như Opel (Đức), Vauxhall (Anh), Holden (Úc), GM Korea - Daweoo (Hàn Quốc). GM cũng mở rộng “cánh tay” của mình ở Trung Quốc với những thương hiệu như Baojun, Wuling và FAW.

7. Daimler là công ty mẹ sở hữu nhiều thương hiệu có nhiều định hướng khác nhau. Mercedes-Benz là thương hiệu không thể thiếu của Daimler. Nhưng tập đoàn này còn sở hữu nhiều hơn thế.

Freightliner, Fuso, Western Star và Bharat Benz những thương hiệu xe thương mại và xe tải hạng nặng. Trong khi đó Thomas, Setra là thương hiệu đánh vào lĩnh vực dịch vụ và thương mại.

Bộ phận AMG của Mercedes cũng là một thương hiệu riêng biệt, chuyên tạo ra những mẫu xe đua và xe hiệu suất cao.

8. “Volkswagen” có nghĩa là “xe cho dân”. Nhưng không phải thương hiệu thuộc tập đoàn này cũng dành cho "dân thường". Volkswagen sở hữu những hãng xe thuộc hàng danh giá nhất thế giới như: Audi, Bugatti, Lamborghini, Bentley và Porsche. Tập đoàn này cũng sở hữu thương hiệu Seat  và Skoda. 

Và bằng việc sở hữu Audi, VW cũng "kết nạp" hãng mô tô Ducati vào gia đình của mình. 

9. Fiat Chrysler Automobiles là tập đoàn gần đây khá "ồn ào" bởi phi vụ sát nhập của mình.

Ngoài những thương hiệu như Alfa Romeo, Lancia, Abarth và Fiat Professional,  FCA còn sở hữu Jeep, Dodge, Ram, Mopar, Ferrari, Maserati và SRT.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.