Golf, - 24/01/2022 09:10 AM
Best ball và Scramble là hai thể thức trong số những thể thức tính điểm golf phổ biến nhất trong các giải đấu chuyên nghiệp và các sự kiện từ thiện, gây quỹ. Cả hai đều là thể thức chơi golf theo đồng đội, mặc dù chúng có sự khác nhau nhưng nhiều người chơi golf vẫn nhầm lẫn giữa hai thể thức này.

Thể thức Best Ball là gì?

Best Ball hay với tên tiếng Việt là “Bóng tốt nhất” được dùng để chỉ cuộc đấu có 2 thành viên trở lên và chấm điểm theo đội theo từng lỗ bằng cách chọn điểm của mỗi nhóm (điểm này sẽ lấy điểm của cá nhân giỏi nhất trong đội). Thể thức này đều thích hợp đấu theo 2 dạng là đấu lỗ và đấu gậy.

Cách chơi của thể thức này tương tự như thể thức Fourball, bao gồm các nhóm từ 2-4 golfer. Mỗi người của mỗi đội sẽ đánh bóng riêng của mình trên từng hố trong suốt trận đấu. Ở mỗi hố, thành viên nào có điểm số thấp nhất sẽ được chọn và tính là điểm của đội đó.

Hoặc người chơi có thể hiểu đơn giản, ví dụ đội A có 3 người, ở hố golf đầu tiên, ba thành viên đều lần lượt ghi được số điểm là 7,5,8. Từ đó, điểm chung của cả đội A sẽ là 5 vì người ghi được số điểm thấp nhất là bóng tốt nhất trong 3 người.

Thể thức Scramble

Còn đối với thể thức Scramble cũng áp dụng theo nội dung đồng đội, cũng từ 2 người chơi trở lên. Trong trận đấu, mỗi golfer trong đội sẽ lần lượt phát bóng và chọn ra cú đánh tốt nhất. sau đó, người phát cú bóng được chọn phải đánh dấu vị trí và các thành viên trong đội đưa bóng đến vị trí đánh dấu, thả trong khoảng cách khoảng 1 gậy. Miễn là không gần hố hơn và cải thiện vị trí bóng so với điểm được chọn.

Sự khác nhau của hai thể thức

Khi so sánh hai thể thức này, mỗi thể thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng:

  • Cả hai thể thức này đều có lợi cho người chơi golf chưa giỏi, họ có thể chơi theo đồng đội, đóng góp vào nỗ lực của cả nhóm cùng với những người chơi golf tốt khác. Tuy nhiên, khi chơi Scramble chỉ cần có 1 cú đánh tốt thì sẽ góp phần vào phần thắng của đội, còn đối với Best Ball, người chơi phải thực hiện tốt toàn bộ lỗ để có thể góp mặt trong Best Ball.
  • Nhưng so với Scramble, Best Ball đơn giản và nhanh hơn nhiều. Trong thể thức này, không có lựa chọn cú đánh tốt nhất. Gollfer trong đội cứ chơi như những trận đấu bình thường và chỉ chọn ra thành viên có số điểm thấp nhất sẽ là điểm cho cả đội.
  • Mặc dù cả hai thể thức đều cho phép người chơi golf mạo hiểm hơn, tuy nhiên chơi theo thể thức Scramble, các nhóm có thể áp dụng nhiều chiến thuật chơi thú vị hơn.
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.