Tiện ích - 09/10/2015 1:11 PM
Dù ôtô hiện đại được trang bị hàng tá công nghệ điện tử mới nhất để hỗ trợ tối đa tài xế nhưng tai nạn vẫn không có xu hướng giảm. Liệu có phải những tính năng hỗ trợ tối tân nhất đã khiến kỹ năng lái và ứng phó tình huống của những người cầm lái giảm đi nhiều so với giai đoạn trước?

Không thể phủ nhận động cơ xe ngày càng mạnh kéo theo tốc độ di chuyển trên đường ngày càng nhanh hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc các tay lái phải có nhiều kỹ năng hơn để điều khiển ôtô trên đường. Thế nhưng các tính năng hỗ trợ đã và đang làm “thui chột” đi kỹ năng lái xe của chúng ta như thế nào?

Kiểm soát hành trình (Cruise control)

Tính năng phổ biến nhất trên các dòng xe hiện tại. Tính năng này cho phép các lái xe thiết lập giới hạn tốc độ giới hạn. Cao cấp hơn có thể tích hợp tính năng giữ khoảng cách với xe trước bằng cách tính toán tốc độ của xe trước và điều chỉnh tốc độ của chính nó.

Lạm dụng kiểm soát hành trình sẽ khiến người lái không thực sự kiểm soát được chân ga và tốc độ của xe. Hơn thế, họ có thể bị mất tập trung, mệt mỏi do không tự kiểm soát chân ga như trước đây.

Ngoài ra, cruise control không đủ thông minh để nhận biết chất lượng mặt đường. Nếu chúng ta chỉ dựa vào biển báo giới hạn tốc độ để thiết lập cruise control bất chấp đường trơn, ướt hoặc sương mù thì rất nguy hiểm.

Hệ thống cảnh báo va chạm

Hệ thống này quan sát và tính toán các khả năng va chạm đến từ nhiều hướng và thông báo cho người lái và đôi khi sẽ can thiệp vào ga và phanh. Tuy nhiên, trong điều kiện giao thông đông đúc ở Việt Nam thì nhiều người thấy rằng hệ thống này khá ồn ào và đôi khi là phiền toái.

Xét về mặt lợi ích thì hệ thống này tỏ ra là một ý tưởng tuyệt vời tuy nhiên nó lại “cướp” đi khả năng quan sát và phán đoán của tài xế. Tài xế là người phải hoàn toàn kiểm soát lane đường, tốc độ, khoảng trống phía trước, phía sau và hai bên chiếc xe cuả mình thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống này.

Các cảm biến hay camera của hệ thống này có thể bị hư hỏng bất chợt do độ ẩm, bụi hoặc các trục trặc khác thì sẽ là một tai họa.

Trong trường hợp khác, các diễn biến bất ngờ có thể xảy ra như thú nuôi hoặc trẻ em băng ngang đường đột ngột có thể vượt quá khả năng dự báo của máy tính. Tài xế phải hiểu rằng, họ phải tuyệt đối lái chậm qua những con đường nhỏ có nhiều hẻm giao cắt hoặc các khu dân cư.

Hệ thống cân bằng điện tử

Được xem như là “lá bùa hộ mệnh” của xe hơi, đặc biệt là những mẫu xe SUV hoặc crossover có gầm cao, hệ thống cân bằng điện tử (ESC) đã và đang dần phổ biến ngay cả ở những mẫu xe phổ thông nhất. Làm việc độc lập, tác động vào hệ thống phanh, hộp số và ga khi phát hiện xe có dấu hiệu mất lái, ESC được xem như là phát minh an toàn quan trọng nhất của ngành công nghiệp ôtô hiện đại.

Tuy mang có thể tăng độ an toàn lên đến 67% theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ, những ESC cũng có khả năng tạo ra những thói quen lái xe không đúng kỹ thuật cho người lái. Đơn giản vì khi xe mất lái do tính huống đánh lái gấp với tốc độ cao chẳng hạn, ESC sẽ can thiệp và khiến mọi thứ trở nên ổn thỏa. Người lái không ý thức được họ đã tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm.

Tổng kết

Không thể phủ nhận những tiện ích mà các tính năng hiện đại mang lại cho người lái ôtô nhưng nó cũng đang khiến trình độ, kỹ năng của những lái xe giảm đi đáng kể.

Camera lùi, hệ thống kiểm soát lực phanh điện tử,… đang dần trở nên những tiện ích “tiêu chuẩn” không thể thiếu trên xe hơi, tuy nhiên, chúng ta không nên để công nghệ kiểm soát chúng ta mà thay vào đó hãy kiểm soát những công nghệ này.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 7 kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần “nằm lòng” cho người mới

  7 kỹ năng lái xe mô tô an toàn cần “nằm lòng” cho người mới

  Tiện ích  - 18/07/2018 3:02 PM

  Để đảm bảo an toàn, các tay lái phải biết những kỹ năng lái xe mô tô cơ bản để vừa bảo vệ bản thân và cho người khác.

 • Kỹ năng cơ bản khi lái xe không có đèn đường

  Kỹ năng cơ bản khi lái xe không có đèn đường

  Tiện ích  - 28/05/2018 4:58 PM

  Những cung đường tối luôn là thử thách với mọi người, để giữ được sự an toàn trong những trường hợp như vậy, bạn cần có những kiến thức nhất định cho bản thân, giúp việc lái xe trở nên an toàn cho mình và các phương tiện cùng lưu thông.

 • Kỹ năng lái xe an toàn

  Kỹ năng lái xe an toàn

  Tiện ích  - 05/08/2017 9:33 AM

  Lái xe không phải là một công việc đơn giản. Để trở thành một người tài xế giỏi, cần phải quy tụ đầy đủ những yếu tố, bao gồm: kiến thức về kỹ thuật, kinh nghiệm và quan trọng là khả năng phán đoán, cũng như đánh giá tình huống, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Sau đây là những lời khuyên dành cho các bác tài.

 • Những kỹ năng lái xe giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu

  Những kỹ năng lái xe giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu

  Tiện ích  - 19/05/2017 9:22 AM

  Kỹ năng lái xe thường ngày sẽ tác động trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu, cũng như độ bền của xe. Theo các chuyên gia kỹ thuật của Ford, quy trình bảo dưỡng phương tiện và kỹ năng lái xe có thể giúp tăng khả năng tiết kiệm chi phí nhiên liệu tới 25%.

 • Kỹ năng lái xe trong nội thành

  Kỹ năng lái xe trong nội thành

  Tiện ích  - 22/09/2016 7:34 AM

  Lái xe vốn là một công việc rất căng thẳng, điều này càng tăng thêm khi phải lưu thông tại các khu đô thị đông đúc. Để lái xe an toàn, người lái cần trang bị cho mình kiến thức cũng như một số kỹ năng cần thiết.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc