Tiện ích, - 27/12/2014 04:16 PM
Không những bảo vệ môi trường, tắt máy khi phải chờ lâu còn giúp tránh một số bệnh về tim mạch, ung thư.

Chờ đèn đỏ, ghé vào trạm xăng, ghé rút tiền, đợi đón bạn bè hoặc đơn giản là làm nóng xe vào mỗi buổi sáng mùa đông đều có thể gây lãng phí nếu để máy nổ quá lâu. Nếu phải chờ lâu, hãy tắt máy vì những lý do dưới đây theo ecowatch.

1. Tiết kiệm xăng

Nếu để xe nổ máy tại chỗ khoảng 5 phút vào buổi sáng, thêm 3 phút khi ghé trạm ngân hàng, rút tiền (bank drive-thru) và 4 phút nghe radio trên đường đi làm, tài xế đã phí phạm xăng để chạy được quãng đường khoảng 39 km.

2. Tiết kiệm tiền

Đương nhiên rồi, tiết kiệm xăng chính là cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

3. Bảo vệ môi trường

Với mỗi 10 phút để máy nổ không tải, xe thải thêm 0,45 kg CO2 ra không khí.

4. Khiến con người khỏe mạnh hơn

Để máy nổ không tải có thể tăng nguy cơ các bệnh hen suyễn, tim mạch, dị ứng, phổi, ung thư. Trẻ em có nguy cơ cao hơn bởi tỷ lệ lượng khí hít vào so với trọng lượng cơ thể cao hơn so với người lớn.

5. Khiến con người thông minh hơn

Hít khí thải có thể gây hại cho các tế bào não, và có thể liên quan đến bệnh tự kỷ. Một nghiên cứu ở New York chỉ ra rằng trẻ em với tỷ lệ cao khí thải ra từ động cơ đốt trong có IQ thấp hơn bình thường khoảng 5 tuổi.

6. Tốt cho động cơ

Nổ máy không tải tăng nguy hại cho các bộ phận trong động cơ. Theo Ủy ban năng lượng California, nhiên lệu chỉ đốt cháy một phần khi xe nổ máy tại chỗ bởi lẽ không đạt đỉnh về nhiệt độ, cũng bởi thế nên lượng nhiên liệu dư bám trên thành xi-lanh dần dần gây ảnh hưởng đến các chi tiết, đồng thời tốn thêm nhiên liệu.

7. Bớt ô nhiễm tiếng ồn

Không chỉ không khí mà ô nhiễm tiếng ồn cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

8. Hiệu ứng lan truyền

Tắt máy giúp bạn dạy con cái, làm gương cho hành khách khác, đem tới hiệu ứng lan truyền tốt cho cộng đồng.

9. Không bốc mùi

Tất nhiên không ai mong muốn ngửi mùi khí thải từ ống xả, trừ một số ít mắc triệu chứng nghiện hít mùi nhiên liệu.

10. Thật dễ dàng

Tắt máy không phải là kỹ năng hay hành động gì nặng nhọc, tiêu tốn sức lực.

 • Facebook
 • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

 • Trời lạnh đi xe có nên tắt điều hoà

  Tiện ích  -  22/12/2020 3:54 AM

  Trời bắt đầu chuyển gió, nhiều tài xế vội vàng tắt đi máy lạnh tận dụng gió trời lạnh để làm mát khoang nội thất đồng thời tiết kiệm nhiên liệu giảm khí thải môi trường nhưng đó đều là những khái niệm chưa thực sự đúng.

 • Là tài xế, cần nhớ phải tắt máy lạnh đúng lúc

  Tiện ích  -  29/08/2020 9:51 AM

  Điều hòa là một trong những thứ quan trọng khi lái xe, tuy nhiên trong một số trường hợp để có thể đi tiếp hoặc kéo dài tuổi thọ, lái xe buộc phải hi sinh sự thoải mái mà tiếp tục hành trình.

 • Tóm tắt quy trình đòi tiền bảo hiểm xe máy

  Thị Trường  -  22/05/2020 1:19 PM

  Bảo hiểm chỉ trả tiền bồi thường cho bên thứ 3 khi có va chạm xảy ra, không hoàn toàn bồi thường cho chủ xe. Quy trình này cũng tương tự bảo hiểm bắt buộc của xe ô tô

 • Nhớ nhanh các nguyên nhân làm chết máy xe

  Thị Trường  -  13/11/2019 9:26 AM

  Đôi khi chỉ vài nguyên nhân cơ bản, làm xe lịm máy từ từ rồi tắt dần, nếu nằm được, sẽ dễ dàng khắc phục một cách nhanh chóng từ đó tiếp tục hành trình. Việc nắm được lí do xe chết máy sẽ giúp bạn hạn chế bị các gara gian dối kê thêm chi phí khi khắc phục sự cố.

 • Xe bị rung mạnh và dễ tắt máy khi tăng ga nhanh

  Tiện ích  -  13/07/2016 9:35 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Ở đoạn tăng tốc nhanh, động cơ xe gặp hiện tượng bị dao động và rung lắc mạnh, dẫn đến tắt máy thì cần khắc phục thế nào?

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Thêm tin bán xe ở đây ? +