Thị Trường, - 11/02/2014 09:33 PM
Toyota vừa chính thức thông báo sẽ ngừng việc sản xuất ô tô tại Úc trong vòng gần 4 năm nữa mặc cho lời kêu gọi của ông Tony Abbott. Quyết định này đã giáng một đòn khá mạnh vào ngành công nghiệp ô tô vốn đang suy yếu của nước này.

Việc hãng xe khổng lồ người Nhật rút khỏi Úc vào năm 2017 sẽ khiến cho khoảng 3.900 lao động đang làm việc tại nhà máy Altona, Melbourne thất nghiệp và gián tiếp khiến cho khoảng 150 lao động tại các trung tâm thiết kế riêng lẻ mất việc.

Ngoài ra, động thái này sẽ góp phần xóa sổ nền công nghiệp ô tô 66 tuổi của Úc, có thể khiến cho 50.000 lao động liên quan thất nghiệp. Thậm chí, thủ lĩnh đảng đối lập - ông Bill Shorten còn miêu tả sự kiện này là “cái chết của ngành công nghiệp ô tô Úc”.

Lý giải cho nguyên nhân ngừng hoạt động, Toyota cho biết môi trường đầu tư tại Australia đã kém hấp dẫn do chi phí đắt đỏ và đồng tiền nội tệ mạnh lên.

Ngành công nghiệp ô tô tại Úc hiện đang rất rối ren khi hãng General Motors từng thông báo rằng sẽ ngừng việc sản xuất ở Holden, Úc vào năm 2017, khiến 2.900 lao động sẽ bị thất nghiệp sau hơn 6 thập kỷ tồn tại.

Trong khi đó, nhà máy tại Adelaide của hãng Mitsubishi cũng đã đóng cửa cách đây 5 năm; Ford cũng sẽ ngừng việc sản xuất tại các nhà máy ở Úc vào năm 2016 khi không đạt lợi nhuận và phải gánh chi phí chỉ hơn 1.200 nhân công. Cho đến cuối tuần rồi, Toyota là hãng duy nhất còn sản xuất ô tô tại Úc, nhưng việc này đã không còn nữa sau thông báo vừa nêu trên.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.