• Thị Trường - 29/02/2016 2:20 PM
  Nhằm cải thiện chất lượng và tốc độ di chuyển của các phương tiện trong khu dân cư, Bộ Giao thông vận tải vừa có quy định mới tại Thông tư 91/2015 về tốc độ tối đa mà các phương tiện xe cơ giới được phép lưu thông kể từ ngày 01/3/2016.

  Theo đó, tốc độ tối đa của các phương tiện cơ giới sẽ được tăng thêm 10km/h, nhưng đi kèm quy định những trường hợp áp dụng cụ thể.

  Ở điều 6 và điều 7 của thông tư trên cũng quy định ra hai khu vực điều chỉnh tốc độ đó là ngoài khu vực đông dân cư và trong khu vực đông dân cư cùng 2 trường hợp cụ thể như sau:

  Đường đôi có dải phân cách và đường một chiều có từ hai làn xe trở lên (áp dụng ở ngoài khu vực đông dân cư):

  -          Ô tô con, ô tô chở người dưới 30 chỗ, ô tô tải có tải trọng dưới 3,5 tấn (trừ xe buýt): tốc độ tối đa 90km/h.

  -          Ô tô chở người trên 30 chỗ, ô tô tải có tải trọng trên 3,5 tấn (trừ xe buýt): tốc độ tối đa 80km/h.

  -          Xe buýt, ô tô đầu kéo kéo sơmi rơmoóc, ô tô chuyên dụng, mô tô: tốc độ tối đa 70km/h.

  -          Ô tô kéo rơmoóc, ô tô kéo xe khác, xe máy: tốc độ tối đa 60km/h.

  Đường hai chiều không có giải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe (áp dụng ở ngoài khu vực đông dân cư):

  -          Ô tô con, ô tô chở người dưới 30 chỗ, ô tô tải có tải trọng dưới 3,5 tấn (trừ xe buýt): tốc độ tối đa 80km/h.

  -          Ô tô chở người trên 30 chỗ, ô tô tải có tải trọng trên 3,5 tấn (trừ xe buýt): tốc độ tối đa 70km/h.

  -          Xe buýt, ô tô đầu kéo kéo sơmi rơmoóc, ô tô chuyên dụng, mô tô: tốc độ tối đa 60km/h.

  -          Ô tô kéo rơmoóc, ô tô kéo xe khác, xe máy: tốc độ tối đa 50km/h.

  Riêng trường hợp áp dụng trong khu vực đông dân cư:

  -          Các phương tiện xe máy chuyên dụng, xe gắn máy và xe máy điện phải di chuyển theo báo hiệu đường bộ và không vượt quá 40km/h.

  -          Các phương tiện còn lại tuân thủ tốc độ theo 2 loại: đường đôi có dải phân cách và đường một chiều có từ hai làn xe trở lên áp dụng tốc độ tối đa 60km/h; đường hai chiều không có giải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe áp dụng tốc độ tối đa 50km/h.

  Với những thay đổi về tốc độ, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Sở Giao thông trực thuộc các tỉnh, thành phố cần sớm thay đổi biển báo về tốc độ ở trong và ngoài khu dân cư trong thời gian sớm nhất để các phương tiện nghiêm chỉnh chấp hành theo đúng quy định mới.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

  Ý kiến của bạn

  Thông tin bạn đọc