Thị trường ô tô, - 11/05/2021 07:00 AM
Theo nghiên cứu, kể từ năm 2026, chi phí sản xuất xe điện và các xe thể thao đa dụng sẽ rẻ hơn so với các xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Trong vòng 6 năm nữa, tức là đến năm 2027, chi phí sản xuất ôtô điện sẽ thấp hơn so với xe sử dụng xăng, dầu truyền thống tại các nước châu Âu và đến năm 2035, xe điện có thể thống lĩnh thị trường xe hơi.

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do tổ chức Bloomberg New Energy Finance và tổ chức phi chính phủ Transport and Environment thực hiện và công bố ngày 10/5.

gia-oto-dien-tren-thi-truong-chau-au-se-giam-dan-trong-6-nam-toi

Theo nghiên cứu, kể từ năm 2026, chi phí sản xuất xe điện và các xe thể thao đa dụng sẽ rẻ hơn so với các xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Các hãng chế tạo ôtô đang ồ ạt chuyển hướng sang các dòng xe hybrid (sử dụng cả xăng và điện) và xe điện nhằm đáp ứng quy định về mức khí thải trung bình 95g CO2/km của Liên minh châu Âu (EU).

Các nhà nghiên cứu cho biết giá thành pin sẽ giảm đáng kể cùng với áp dụng dây chuyền sản xuất ôtô điện chuyên dụng.

Cụ thể, một xe điện 4 chỗ trung bình có giá trước thuế là gần 40.000 euro ( khoảng 49.000 USD) trong năm 2020, ước tính đến năm 2026, giá bán của dòng xe này sẽ thấp hơn nhiều - chỉ còn khoảng 20.000 euro, tương đương với giá của xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xe điện sẽ chiếm tới 50% doanh số mới đến năm 2030 và 85% đến năm 2035 nếu các chính sách hỗ trợ của chính phủ vẫn có hiệu lực.

Trong trường hợp các nhà lập pháp tăng mức hạn chế khí phát thải CO2 và thúc đẩy nhiều chính sách khuyến khích thị trường xe điện, loại xe này sẽ "phủ sóng" hoàn toàn doanh số bán của các hãng sản xuất.

Ngoài ra, từ năm 2025, giá bán các xe tải hạng nhẹ chạy điện sẽ thấp hơn so với các dòng cùng loại chạy bằng diesel.

Với các mẫu xe tải hạng nặng, thời điểm này sẽ là từ năm 2026. Bà Julia Poliscanova, giám đốc cấp cao về ôtô và xe điện của Transport and Environment, cho rằng xe điện sẽ sản phẩm vừa túi tiền với mọi người tiêu dùng trong vòng 6 năm tới.

Theo VietnamPlus

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Đường Giá đất