Thị Trường - 01/09/2020 1:24 PM
Cựu CEO của Mitsubishi Motors - ông Osamu Masuko đã qua đời hôm 27/8 do suy tim. Trước đó, vào đầu tháng 8, ông từ chức vì lý do sức khoẻ.

Mitsubishi Motors xác nhận ông Masuko đã tử vong do suy tim vào ngày 27/8, thọ 71 tuổi.

Là một trong những lão làng của tập đoàn, ông Osamu Masuko gia nhập Mitsubishi Motors vào năm 2004 và trở thành chủ tịch của hãng vào năm 2005. Năm 2016, ông cùng với chủ tịch Nissan khi đó là Carlos Ghosn đã đưa Mitsubishi Motors và Nissan Motor Corp về chung một nhà. Ông Ghosn đã bị bắt với cáo buộc gian lận tài chính tại Nhật vào năm 2018 nhưng sau đó đóng tiền tại ngoại rồi bỏ trốn sang Lebanon.

Ở cương vị chủ tịch Mitsubishi Motors, ông Masuko đã rất nỗ lực xây dựng lại hình ảnh thương hiệu cho công ty sau vụ bê bối giấu lỗi của xe bị phanh phui vào đầu những năm 2.000.

Ông cũng chính là người chèo lái Mitsubishi Motors trong suốt thời kỳ bê bối vào năm 2016, khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này bị phát hiện công bố sai mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Vụ bê bối này đã làm vấy bẩn hình ảnh của hãng và khiến doanh số sụt giảm nghiêm trọng. Ở thời kỳ đỉnh điểm của bê bối, Nissan đã cho Mitsubishi vay 2,2 tỷ USD để đổi lấy việc sở hữu 34% cổ phần của hãng.

Điềm đạm và ăn nói nhỏ nhẹ, ông Masuko là người đem lại sức sống mới cho Mitsubishi Motors sau những bê bối.

Ông từng nói rằng bản thân rất sốc và buồn trước việc ông Ghosn bị bắt. “Tôi vẫn không thể lý giải tại sao, và tôi thật sự không thể hiểu,” ông đã chia sẻ với phóng viên khi đó.

CEO của Nissan - ông Makoto Uchida đã gửi lời chia buồn: “Sự khôn ngoan và có tầm nhìn xa của ông ấy sẽ vẫn là nguồn cảm hứng cho ngành công nghiệp ô tô; chúng tôi sẽ luôn nhớ tới ông”.

Việc Mitsubishi tham gia liên minh với Nissan và Renault được đánh giá là khôn ngoan vì đã đem đến cho Mitsubishi một lợi thế trên thị trường ô tô toàn cầu ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

“Trong khoảng 16 năm làm việc tại Mitsubishi Motors, ông Masuko đã đạt được nhiều thành tựu lớn nhờ năng lực lãnh đạo của bản thân, giúp công qua vượt qua khó khăn,” Mitsubishi Motors cho biết.

Ông Masuko đã giúp gây dựng hoạt động kinh doanh của Mitsubishi ở Đông Nam Á, thị trường là nguồn động lực tăng trưởng quan trọng của công ty. Ông cũng là người rất quyết liệt trong việc phát triển các mẫu xe "xanh" hơn.

Ông Masuko theo học ngành kinh tế và khoa học chính trị tại Đại học Waseda, không có nền tảng về kỹ thuật ô tô.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc