Xe điện, Công nghệ, - 05/07/2024 03:32 PM
Một công ty khởi nghiệp tại Anh Quốc vừa công bố đã phát triển một loại pin lithium-ion 35kWh mới gây chú ý với việc chỉ tốc độ sạc chưa tới 5 phút.

Cụ thể, một công ty khởi nghiệp có tên Nybolt vừa phát triển công nghệ trên loại pin lithium-ion có thời gian sạc nhanh hơn cả bộ sạc Tesla ( TSLA ) Supercharger. Theo đó đây được gọi là công nghệ của Nyobolt được xây dựng dựa trên một thập kỷ nghiên cứu do nhà khoa học về pin của Đại học Cambridge Clare Grey và Shivareddy tốt nghiệp Cambridge đứng đầu.

pin-lithium-ion-moi-co-thoi-gian-sac-nhanh-nhu-do-xang

Nyobol cho biết công nghệ sạc siêu nhanh của pin không gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ nhờ thiết kế giúp chúng tỏa ra ít nhiệt hơn. Nhờ đó mà cũng giúp chúng an toàn hơn vì quá nóng có thể khiến pin lithium-ion bắt lửa và phát nổ.

Ngoài ra, công ty này cho biết vật liệu dùng để chế tạo cực dương của pin cho phép truyền electron nhanh hơn. Nyobolt hiện đang đàm phán để bán pin này cho tám nhà sản xuất ô tô điện. Với công suất 35 kWh, pin nhỏ hơn nhiều so với 85 kWh trong một chiếc xe điện (EV) thông thường của Mỹ.

pin-lithium-ion-moi-co-thoi-gian-sac-nhanh-nhu-do-xang

Và công nghệ này có thể được sử dụng trong các bộ pin lớn hơn trong tương lai. Thế hệ pin sạc đời mới này đã phần nào khắc phục một nhược điểm lớn của xe điện hiện có trên thị trường là thời gian sạc lâu, gây bất tiện cho những chủ xe chạy đường dài.

Ngoài ra, thông tin từ Nyobolt cho biết, các cuộc thử nghiệm độc lập đối với pin của Nyobolt do một nhà sản xuất toàn cầu hàng đầu thực hiện đã phát hiện ra rằng, loại pin này có thể đạt được hơn 4.000 chu kỳ sạc nhanh, tương đương với 965.600 km, trong khi vẫn giữ được hơn 80% công suất.

pin-lithium-ion-moi-co-thoi-gian-sac-nhanh-nhu-do-xang

"Con số này cao hơn nhiều lần so với thời hạn bảo hành của các loại pin EV lớn hơn hiện nay", công ty lưu ý. William Kephart, chuyên gia về xe điện tại công ty tư vấn P3 Group và là cựu kỹ sư, cho biết pin EV mà Nyobolt phát triển về mặt lý thuyết có thể sạc nhanh như công ty cam kết, tuy nhiên việc sản xuất vẫn còn là một thách thức lớn.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Báo cáo vi phạm

Ý kiến của bạn

Gửi thông tin

Vui lòng đăng nhập để bình luận được bài viết.

Đăng nhập
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến MXH ô tô - xe máy và golf tại Việt Nam xin gửi về địa chỉ email: info@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.