Khám Phá, - 15/08/2019 12:56 AM
So với những chiếc xe nguyên thủy, xe hơi hiện đại dễ sử dụng, an toàn và tân tiến hơn rất nhiều. Trong đó, các tính năng, trang bị thông minh là một phần không thể thiếu.

Ngày nay, ‘thông minh’ là một từ đã trở nên rất phổ biến trong đời sống con người. Nó không chỉ còn là tính từ dành cho các sinh vật sống mà ngày càng phổ biến đối với những thứ đồ vật vô tri vô giác. Bởi lẽ, đó là một công cụ marketing rất có sức nặng. Ngoài những chiếc smartphone, chúng ta chắc chắn đã được nghe tới từ này không ít lần trong lĩnh vực xe hơi. Có thể kể đến đèn pha thông minh, kiểm soát phân phối khi thông minh, ghế thông minh hay kiểm soát hành trình thông minh. Và chìa khóa thông minh là một trong số đó.

nhung-tinh-nang-dac-sac-tren-chia-khoa-thong-minh

Với những tính năng ưu việt, khóa thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến trên những chiếc xe 4 bánh. Không chỉ có vai trò khóa, mở khóa và khởi động xe như thông thường, chúng còn đảm nhiệm một số vai trò khác và đem đến sự hài lòng tối đa cho người sử dụng. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng điểm lại một số tính năng tiêu biểu nhất của công nghệ chìa khóa thông minh.

1. Mở tất cả các cửa sổ

Đây là một trong những tính năng phổ thông nhất mà các thương hiệu xe hơi tích hợp lên chiếc chìa khóa thông minh của mình. Chỉ cần một nút bấm là tất cả các ô cửa sổ cũng như cửa sổ trời sẽ đồng thời được mở ra. Để thực hiện thao tác này, người dùng chỉ việc rút chìa khóa ra và ấn vào nút unlock (mở khóa). Sau đó ấn thêm một lần nữa nhưng giữ cho đến khi tất cả các ô kính được mở ra hoàn toàn. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 15 đến 20 giây. So với việc mở khóa xe và bước vào trong để thực hiện thủ công, phương pháp này rõ ràng là thuận tiện và nhanh gọn hơn rất nhiều.

2. Khởi động từ xa

Giống như mở tất cả cửa sổ, tính năng này cũng xuất hiện trên rất nhiều loại chìa khóa thông minh. Đúng như tên gọi, tính năng trên cho phép người dùng nổ máy chiếc xe của mình dù không trực tiếp ngồi trong cabin. Đối với một số thương hiệu, bạn chỉ việc nhấn nút lock (khóa) và sau đó là nút khởi động từ xa. Với một số hãng khác, người dùng sẽ nhấn hai lần vào biểu tượng mũi tên vòng tròn có dòng chữ 2X hoặc X2. Chìa khóa mới của BMW có thể không có nút chuyên biệt dành cho tính năng này nhưng người dùng vẫn có thể nổ máy từ xa bằng cách ấn nhiều lần liên tục vào nút lock.

3. Gập gương

Đây lại là một tính năng rất thông dụng và thương xuyên được các tài xế. Chỉ cần giữ nút khóa trong vòng 1 giây, cặp gương của chiếc xe sẽ tự động gập lại. Mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng và người sử dụng cũng không cần phải cử động nhiều. Có một sự thật là dù tỏ ra vô cùng hữu ích nhưng không phải chiếc xe nào cũng đi kèm tính năng này hoặc chỉ có dưới dạng tùy chọn.

4. Triệu hồi và đỗ xe

Với sự phát triển của các công nghệ tự lái, người dùng xe hơi hiện tại đã có thể ra lệnh cho chiếc xe của mình tự chui vào các slot trong bãi. Chưa dừng lại ở đó, họ cũng có thể gọi chúng tới chỗ mình đang đứng mà không cần cất công đi tìm và loay hoay đánh xe ra khởi bãi. Tuy nhiên, không phải chiếc xe nào cũng sở hữu những tuyệt chiêu thượng thừa như vậy. Nói cụ thể ra thì chỉ một vài model cao cấp hoặc các sản phẩm của những hãng xe công nghệ như Tesla mới có. Điển hình như bộ đôi Model S và Model X.

5. Chìa khóa dự phòng bên trong

Nếu như nhiều loại chìa khóa thông minh hiện nay chủ yếu dựa trên công nghệ thì một số khác vẫn dành đất diễn cho những thành phần cơ khí kém tân tiến hơn. Cụ thể, một vài chiếc chìa khóa thông minh được tích hợp một khóa cơ ở bên trong. Vai trò chủ yếu của nó là làm công cụ dự phòng trong trường hợp khóa thông minh gặp sự cố và bạn không thể mở khóa chiếc xe của mình. Đừng bao giờ xem thường chiếc chìa khóa này bởi sự cố là thứ có thể hạn chế chứ không thể tránh được hoàn toàn.

nhung-tinh-nang-dac-sac-tren-chia-khoa-thong-minh

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.